Hồ sơ cho cả vợ và chồng cùng nghỉ việc chăm con ốm

Hồ sơ cho cả vợ và chồng cùng nghỉ việc chăm con ốm

Cho em hỏi về hồ sơ BHXH khi hai vợ và chồng cùng nghỉ chăm con. Chúng em đều làm công ty và đóng BHXH. Cả hai đều nghỉ chăm sóc con ốm thì chúng em nộp lại hồ sơ cho hai công ty như thế nào ạ? Có yêu cầu gì về tên của bố và mẹ trong giấy đó không ? Em cảm ơn nhiều ạ.Hồ sơ chăm con cho vợ và chồng

Tư vấn bảo hiểm xã hội

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài bảo hiểm. Chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về hồ sơ cho vợ và chồng cùng nghỉ chăm sóc con ốm

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 4 Quyết định số 166/QĐ-BHXH quy định: 

Điều 4. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

2.1. Đối với chế độ ốm đau: Hồ sơ theo quy định tại khoản 1, 2 Điều 100 Luật BHXH; khoản 1, 2 Điều 21 Thông tư số 56/2017/TT-BYT và khoản 2 Điều 15 Nghị định số 143/2018/NĐ-CP, gồm Danh sách 01B-HSB do đơn vị SDLĐ lập và hồ sơ nêu dưới đây:

2.1.1. Trường hợp điều trị nội trú

a) Bản sao giấy ra viện của người lao động hoặc con của người lao động dưới 7 tuổi. Trường hợp người bệnh tử vong tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì thay bằng Giấy báo tử; trường hợp giấy báo tử không thể hiện thời gian vào viện thì có thêm giấy tờ của cơ sở khám, chữa bệnh thể hiện thời gian vào viện.

b) Trường hợp chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh trong quá trình điều trị nội trú thì có thêm bản sao giấy chuyển tuyến hoặc giấy chuyển viện.

2.1.2. Trường hợp điều trị ngoại trú: Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (bản chính). Trường hợp cả cha và mẹ đều nghỉ việc chăm con thì giấy chứng nhận nghỉ việc của một trong hai người là bản sao; hoặc giấy ra viện có chỉ định của y, bác sỹ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú.

Như vậy

Hai vợ chồng bạn đều đóng BHXH và cả hai cùng nghỉ việc chăm sóc con ốm thì hồ sơ mỗi người cần có:

– Trường hợp điều trị nội trú: Bản sao giấy ra viện của con bạn và bản sao giấy chuyển tuyến (nếu có chuyển tuyến trong quá trình điều trị)

– Trường hợp điều trị ngoại trú: Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH, trong đó, một người dùng bản chính và một người dùng bản sao. 

Thứ hai, về thông tin ghi trên giấy tờ, hồ sơ cho cả vợ và chồng cùng nghỉ việc chăm sóc con ốm 

Theo quy định tại Phần 2 Mục II Hướng dẫn ghi Phụ lục 7 và mục III Hướng dẫn ghi Phụ lục 3 kèm theo Thông tư 56/2017/TT-BYTthì giấy tờ chứng minh nghỉ chăm sóc con ốm cần thể hiện thông tin cha mẹ như sau: 

Hồ sơ chăm con cho vợ và chồng

Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

+ Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH: Ghi đầy đủ họ, chữ đệm và tên của cha và mẹ người bệnh (nếu có) trong trường hợp người bệnh là trẻ em dưới 7 tui.

+ Giấy ra viện của trẻ em dưới 16 tuổi phải ghi đầy đủ họ, tên của cha, mẹ hoặc người giám hộ của người bệnh. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết:

Điều kiện để được hưởng chế độ khi chăm sóc con ốm đau.

Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau và mức hưởng

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay