Hồ sơ hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp năm 2020 gồm những gì?

Hồ sơ hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp năm 2020 gồm những gì?

Cho mình hỏi hồ sơ hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp năm 2020 gồm những giấy tờ gì thế ạ? Nếu người lao động đủ điều kiện thì bao giờ được nhận tiền? Đến khi họ nghỉ việc ở công ty mình rồi thì có được nhận tiền tiếp tục nữa không? Mình cám ơn nhiều!Hỗ trợ tư vấn Bảo hiểm xã hội trực tuyến qua tổng đài 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về hồ sơ hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp năm 2020

Căn cứ Điều 6 Quyết định 166/QĐ-BHXH (có hiệu lực từ 01/05/2019); hồ sơ hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp gồm có:

– Biên bản giám định mức suy gim KNLĐ của Hội đồng GĐYK hoặc bản sao giấy chứng nhận bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp trong trường hợp bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp (tương đương mức suy giảm KNLĐ 61%), nếu GĐYK mà tỷ lệ suy giảm KNLĐ cao hơn 61% thì hồ sơ hưởng chế độ BNN trong trường hợp này phải có Biên bản GĐYK.

– Trường hợp điều trị nội trú: Bản sao giy ra viện hoặc trích sao hồ sơ bệnh án sau khi đã điều trị TNLĐ hoặc BNN.

– Trường hợp bị BNN mà không điều trị nội trú thì có thêm giấy khám BNN.

– Chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, cơ sở chỉnh hình, phục hồi chức năng theo quy định về việc trang cấp PTTGSH (nếu có).

– Văn bản đề nghị giải quyết chế độ TNLĐ, BNN theo mẫu số 05A-HSB.

– Trường hợp thanh toán phí GĐYK thì có thêm hóa đơn, chứng từ thu phí giám định; bng kê các nội dung giám định của cơ sở thực hiện GĐYK.

Thứ hai, khi nào người lao động được nhận tiền chế độ

Căn cứ Khoản 1 Điều 50 Luật an toàn vệ sinh lao động năm 2015quy định như sau:

“Điều 50. Thời điểm hưởng trợ cấp

1. Thời điểm hưởng trợ cấp quy định tại các điều 48, 49 và 52 của Luật này được tính từ tháng người lao động điều trị ổn định xong, ra viện hoặc từ tháng có kết luận của Hội đồng giám định y khoa trong trường hợp không điều trị nội trú; 

…Trường hợp bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp mà sau đó không xác định được thời điểm điều trị ổn định xong, ra viện thì thời điểm hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được tính từ tháng có kết luận của Hội đồng giám định y khoa; trường hợp bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp thì thời điểm hưởng trợ cấp tính từ tháng người lao động được cấp Giấy chứng nhận bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp.”

Theo đó, thời điểm hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp của người lao động được xác định như sau:

– Trường hợp điều trị nội trú: được tính từ tháng người lao động điều trị ổn định xong, ra viện;

– Trường hợp không điều trị nội trú: được từ tháng có kết luận của Hội đồng giám định y khoa;

– Trường hợp không xác định được thời điểm điều trị ổn định xong, ra viện: được tính từ tháng có kết luận của Hội đồng giám định y khoa.

– Trường hợp bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp: được tính từ tháng người lao động được cấp Giấy chứng nhận bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp.

Thứ ba, về vấn đề hưởng tiếp chế độ bệnh nghề nghiệp khi đã nghỉ việc ở công ty

Căn cứ Khoản 3 Điều 49 Luật an toàn vệ sinh lao động năm 2015:

“Điều 49. Trợ cấp hằng tháng

3. Việc tạm dừng, hưởng tiếp trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng, trợ cấp phục vụ thực hiện theo quy định tại Điều 64 của Luật bảo hiểm xã hội; hồ sơ, trình tự giải quyết hưởng tiếp trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng thực hiện theo quy định tại Điều 113 và Điều 114 của Luật bảo hiểm xã hội. Trường hợp tạm dừng hưởng theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 64 của Luật bảo hiểm xã hội thì cơ quan bảo hiểm xã hội phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do; việc quyết định chấm dứt hưởng phải căn cứ vào kết luận, quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền”.

Như vậy , nếu nhận chế độ một lần thì người lao động sẽ được giải quyết luôn 01 lần toàn bộ số tiền đó.

Nếu là chế độ hàng tháng thì người lao động sẽ được nhận cho đến khi bạn qua đời; trừ trường hợp có Quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về việc bị chấm dứt hưởng trợ cấp. 

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn chế độ bảo hiểm xã hộitrực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–> Điều kiện hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp năm 2020

 

 

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay