Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau dài ngày khi điều trị ngoại trú

Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau dài ngày khi điều trị ngoại trú

Bên mình có 1 người bị u tuyến thượng thận là bệnh dài ngày thì cần giấy tờ gì để giải quyết chế độ ốm đau? Người này điều trị ngoại trú và mỗi lần chỉ mang về được 1 giấy ra viện với thời gian nghỉ 30 ngày thì có đúng không và có được giải quyết chế độ không?Điều trị ngoại trúTư vấn bảo hiểm xã hội

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Thứ nhất, hồ sơ giải quyết chế độ ốm đau dài ngày

Căn cứ theo quy định tại Điều 4 Quyết định 166/QĐ-BHXH như sau:

“Điều 4. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

2.1. Đối với chế độ ốm đau: Hồ sơ theo quy định tại khoản 1, 2 Điều 100 Luật BHXH; khoản 1, 2 Điều 21 Thông tư số 56/2017/TT-BYT và khoản 2 Điều 15 Nghị định số 143/2018/NĐ-CP, gồm Danh sách 01B-HSB do đơn vị SDLĐ lập và hồ sơ nêu dưới đây:

2.1.1. Trường hợp điều trị nội trú

a) Bản sao giấy ra viện của người lao động hoặc con của người lao động dưới 7 tui. Trường hợp người bệnh tử vong tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì thay bằng Giy báo tử; trường hợp giấy báo tử không thể hiện thời gian vào viện thì có thêm giy tờ của cơ sở khám, chữa bệnh thể hiện thời gian vào viện.

b) Trường hợp chuyn tuyến khám bệnh, chữa bệnh trong quá trình điều trị nội trú thì có thêm bản sao giấy chuyn tuyến hoặc giy chuyn viện.

2.1.2. Trường hợp điều trị ngoại trú: Giy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (bản chính). Trường hợp cả cha và mẹ đu nghỉ việc chăm con thì giấy chứng nhận nghỉ việc của một trong hai người là bản sao; hoặc giấy ra viện có chỉ định của y, bác sỹ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú”.

Như vậy: hồ sơ bao gồm:

  • mẫu 01B-HSB do người SDLĐ lập (điền vào Phần II Mục A)
  • Trường hợp điều trị nội trú: Bản sao giấy ra viện
  • Trường hợp điều trị ngoại trú: Giy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (bản chính) hoặc giấy ra viện có chỉ định của y, bác sỹ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú

Điều trị ngoại trú

Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Thứ hai, giấy tờ khi điều trị ngoại trú

Căn cứ theo hướng dẫn ghi Giấy chứng nhận nghỉ hưởng BHXH tại Thông tư 56/2017/TT-BYT như sau: “S ngày nghỉ: việc quyết định số ngày nghỉ phải căn cứ vào tình trạng sức khỏe của người bệnh nhưng tối đa không quá 30 ngày cho một lần cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội”Do đó: giấy nghỉ hưởng BHXH của người lao động công ty bạn là hợp lệ. 

Như vậy: 

Người lao động công ty bạn vẫn được giải quyết chế độ ốm đau.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Hồ sơ cần thiết để được hưởng chế độ ốm đau và nghĩa vụ đóng bảo hiểm

Điền mẫu 01B-HSB hưởng chế độ ốm đau đối với bệnh dài ngày

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay