Hồ sơ hưởng chế độ thai sản của lao động nữ khi sinh con

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản của lao động nữ khi sinh con

Xin cho hỏi người nữ sau khi sinh con mà đã đóng đủ số tháng bảo hiểm cần thiết thì cần giấy tờ gì và nộp giấy tờ đó cho ai vậy ạ?sinh conTư vấn bảo hiểm xã hội

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 4 Quyết định 166/QĐ-BHXH như sau:

“Điều 4. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

2.2.2. Lao động nữ sinh con:

a) Bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con.

2.3. Đối với chế độ thai sản của người sinh con, nhận con, nhận nuôi con nuôi trong thời gian bảo lưu thời gian đóng BHXH do đã thôi việc, phục viên, xuất ngũ trước thời điểm sinh con, nhận con, nhận nuôi con nuôi (áp dụng cho cả trường hợp sinh con, nhận con, nhận nuôi con nuôi trong thời gian đang đóng BHXH kể từ ngày 01/01/2018 trở đi nhưng đã thôi việc tại đơn vị mà có nguyện vọng nộp hồ sơ hưởng chế độ tại cơ quan BHXH):

2.3.1. Hồ sơ theo quy định tại tiết 2.2.2, tiết 2.2.3 điểm này. Trường hợp nghỉ thai sản khi sinh con theo quy định tại khoản 3 Điều 31 Luật BHXH mà các hồ sơ quy định tại nội dung đ tiết 2.2.2 điểm này không thể hiện việc nghỉ dưỡng thai thì có thêm Giấy chứng nhận nghỉ dưỡng thai”.

Căn cứ theo Điều 102 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

“Điều 102. Giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản

1.Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 100, các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 101 của Luật này cho người sử dụng lao động.

Trường hợp người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con nuôi thì nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 101 của Luật này và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội”.

Trường hợp 1: Người lao động nữ vẫn đang làm việc

Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, bạn có trách nhiệm nộp bản sao giấy khai sinh/chứng sinh của con bạn cho người sử dụng lao động. Người sử dụng lao động sẽ có trách nhiệm lập hồ sơ và nộp cho Cơ quan bảo hiểm xã hội.

sinh con

Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Trường hợp 2: Người lao động nữ đã thôi việc trước khi sinh con

Để hưởng chế độ thai sản, bạn có trách nhiệm nộp sổ BHXH của bạn và bản sao giấy khai sinh/chứng sinh của con bạn cho Cơ quan bảo hiểm xã hội. Đồng thời bạn mang theo chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú của bạn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Những giấy tờ cần nộp khi sinh con phải phẫu thuật

Cách điền mẫu cho lao động nữ sinh con phải phẫu thuật mới nhất

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

 

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay