Hồ sơ rút bảo hiểm xã hội một lần khi sang Mỹ định cư

Hồ sơ rút bảo hiểm xã hội một lần khi sang Mỹ định cư

Sắp tới tôi định sẽ sang Mỹ định cư cùng con thì có được rút tiền bhxh 1 lần không ạ vì tôi đã đóng bảo hiểm được 27 năm rồi? Nếu được thì tôi cần chuẩn bị hồ sơ thế nào?Tư vấn bảo hiểm xã hộiSang Mỹ định cư

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời về hồ sơ rút bảo hiểm xã hội một lần khi sang Mỹ định cư như sau:

Theo Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định:

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

c) Ra nước ngoài để định cư;

Như vậy, nếu bạn ra nước ngoài sống cùng con và có định cư bên đấy thì bạn thuộc trường hợp được hưởng BHXH một lần.

Theo quy định tại Điều 6 Quyết định 166/2019/QĐ-BHXH quy định:

“Điều 6. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

1.2.3. Đối với hưởng BHXH một lần; hưởng trợ cấp một lần trong trường hợp đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng ra nước ngoài định cư, công dân nước ngoài đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng không còn cư trú tại Việt Nam: Hồ sơ theo quy định tại Điều 109 Luật BHXH; Điều 4, khoản 4 Điều 13, khoản 2 Điều 25 Thông tư số 56/2017/TT-BYT; điểm đ khoản 9 Điều 22 Thông tư số 181/2016/TT-BQP; khoản 1, 2 Điều 15 và khoản 1 Điều 16 Nghị định số 143/2018/NĐ-CP, gồm:

a) Trường hợp hưng BHXH một lần.

a1) S BHXH.

a2) Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB.

Sang Mỹ định cư

Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172

а3) Đối với người ra nước ngoài để định cư phi nộp thêm bn sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:

– Hộ chiếu do nước ngoài cấp.

– Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài.

– Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.”

Như vậy, để được nhận BHXH một lần khi sang Mỹ định cư bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

 S BHXH.

– Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB.

– Một trong các giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền ở nước ngoài cấp: hộ chiếu hoặc thị thực hoặc giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Hưởng BHXH một lần khi ra nước ngoài định cư và thời gian giải quyết

Khai thác hầm lò 15 năm có rút BHXH một lần được không?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172  để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay