Hoãn đóng quỹ hưu trí tử tuất cho doanh nghiệp do dịch Covid-19

Hoãn đóng quỹ hưu trí tử tuất cho doanh nghiệp do dịch Covid-19

Tôi nghe nói công ty được tạm hoãn đóng quỹ hưu trí tử tuất do dịch Covid-19 đúng không ạ? Thế có được hoãn đóng kinh phí công đoàn luôn không? Trong thời gian tạm hoãn mà người lao động nghỉ việc thì có phải đóng bù cho người đó hay không? Tôi cám ơn!Hoãn đóng quỹ hưu trí tử tuất do dịch Covid-19

Dịch vụ tư vấn Bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về vấn đề hoãn đóng quỹ hưu trí tử tuất cho doanh nghiệp do dịch Covid-19

Công văn 860/BHXH-BT  Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định công ty được hoãn đóng quỹ hưu trí tử tuất do dịch Covid-19 nếu:

– Thuộc các ngành nghề dịch vụ vận tải hành khách, du lịch, dệt may, lưu trú, nhà hàng và các ngành nghề đặc biệt khác gặp khó khăn bởi dịch Covid-19 được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất.

– Có một trong các điều kiện sau:

+ Không bố trí được việc làm cho người lao động, trong đó số lao động thuộc diện tham gia BHXH phải tạm thời nghỉ việc từ 50% tổng số lao động có mặt trước khi tạm dừng sản xuất, kinh doanh trở lên;

+ Bị thiệt hại trên 50% tổng giá trị tài sản do dịch bệnh gây ra (không kể giá trị tài sản là đất).

Lưu ý:

– Trong thời gian này vẫn phải đóng vào quỹ ốm đau và thai sản, quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; quỹ bảo hiểm y tế; quỹ bảo hiểm thất nghiệp với tỷ lệ là 10% quỹ tiền lương.

– Hết thời hạn được tạm dừng đóng, công ty tiếp tục đóng các loại bảo hiểm theo phương thức đã đăng ký và đóng bù cho thời gian tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất. Tiền đóng bù không bị tính lãi chậm đóng.

– Việc tạm dừng đóng được giải quyết đến tháng 06/2020. Nếu đến hết tháng 06/2020 dịch Covid-19 vẫn chưa thuyên giảm mà nếu công ty có đề nghị thì Bảo hiểm xã hội sẽ xem xét, giải quyết tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đến tháng 12/2020.

Thứ hai, về vấn đề hoãn đóng kinh phí công đoàn

Căn cứ theo Mục 1 Công văn 245/TLĐ hướng dẫn về vấn đề hoãn đóng kinh phí công đoàn với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 như sau:

“1. Đồng ý cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 (doanh nghiệp có số lao động đang tham gia BHXH phải tạm thời nghỉ việc từ 50% trong tổng số lao động thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc trở lên) được lùi thời điểm đóng kinh phí công đoàn 6 tháng đầu năm 2020 đến ngày 30/6/2020. Nếu sau thời điểm này dịch Covid-19 chưa thuyên giảm và doanh nghiệp còn tiếp tục khó khăn thì thời gian được lùi đến 31/12/2020.”

Theo đó, trường hợp công ty bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 (có số lao động đang tham gia BHXH phải tạm thời nghỉ việc từ 50% trong tổng số lao động thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc trở lên) thì sẽ được lùi thời điểm đóng kinh phí công đoàn 6 tháng đầu năm 2020 đến ngày 30/6/2020.

Nếu sau thời điểm này dịch Covid-19 chưa thuyên giảm và doanh nghiệp còn tiếp tục khó khăn thì thời gian được lùi đến 31/12/2020.

Thứ ba, về vấn đề giải quyết chế độ cho người lao động nghỉ việc

Căn cứ Điểm a Khoản 3 Điều 16 Nghị định 115/2015/NĐ-CP:

“3. …Người sử dụng lao động và người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí và tử tuất hoặc chấm dứt hợp đồng lao động thực hiện đóng bù cho thời gian tạm dừng đóng để giải quyết chế độ cho người lao động trong thời gian tạm dừng đóng.”

Bên cạnh đó, Khoản 3 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH có quy định:

“Điều 42. Quản lý đối tượng

3… Trong thời gian được tạm dừng đóng, nếu có người lao động nghỉ việc, di chuyển hoặc giải quyết chế độ BHXH thì đơn vị đóng đủ tiền BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN và tiền lãi chậm đóng (nếu có) đối với người lao động đó để xác nhận sổ BHXH.”

Như vậy, trong thời gian đang tạm dừng đóng BHXH theo quy định mà có người lao động nghỉ việc thì công ty bạn cần đóng đủ tiền BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN và tiền lãi chậm đóng (nếu có) đối với người lao động đó để xác nhận sổ BHXH và giải quyết các chế độ.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấnbảo hiểm xã hộitrực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–> Tạm dừng đóng bảo hiểm do ảnh hưởng dịch Covid-19 đến khi nào?

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay