Hưởng BHXH 1 lần khi làm việc trong môi trường độc hại

Hưởng BHXH 1 lần khi làm việc trong môi trường độc hại

Hưởng BHXH 1 lần khi làm việc trong môi trường độc hại. Xin cho hỏi, tôi vào làm việc trong môi trường độc hại tháng 1 năm 2000, sắp đến 24/10/19 tôi xin nghỉ việc và thêm thời gian chờ đợi giải quyết cho nghỉ việc hoàn toàn nữa thì có thể sang tháng 11, vậy tôi có còn đủ thời gian được hưởng bảo hiểm một lần không? Xin chân thành cảm ơn.Tư vấn bảo hiểm xã hộiHưởng BHXH 1 lần

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi Về hưởng BHXH 1 lần khi làm việc trong môi trường độc hại; Tổng đài bảo hiểm xin trả lời như sau:

Khoản 1 Điều 8 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP quy định:

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;”

Đồng thời, Điểm b Khoản 1 Điều 54  Luật bảo hiểm xã hội năm 2014  có quy định như sau:

“Điều 54. Điều kiện hưởng lương hưu

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này, khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên;”

Theo như thông tin bạn cung cấp, thời gian bạn tham gia BHXH là 19 năm 10 tháng (Nếu tháng 11 bạn có đóng BHXH là 19 năm 11 tháng). Tuy nhiên bạn chưa cung cấp cụ thể về độ tuổi của bạn nên chúng tôi chia trường hợp như sau:

  • Trong trường hợp bạn đủ tuổi hưởng lương hưu (Nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi ) và có đủ 15 năm làm việc trong môi trường độc hại thuộc danh mục do Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành thì bạn sẽ được hưởng BHXH 1 lần luôn mà không cần đợi 1 năm.
  • Trường hợp bạn chưa đủ tuổi hưởng lương hưu mà không tiếp tục tham gia BHXH thì sau 1 năm nghỉ việc bạn có thể hưởng BHXH 1 lần.

Hưởng BHXH 1 lần

Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 

Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của chúng tôi về hưởng BHXH 1 lần khi làm việc trong môi trường độc hại. Ngoài ra bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

Hệ số trượt giá 2019 để tính tiền bảo hiểm xã hội một lần

Tính tiền BHXH cho người lao động khi yêu cầu rút BHXH 1 lần

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Trong quá trình giải quyết nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay