Hưởng BHXH khi ngừng đóng tự nguyện 1 lần cho nhiều năm về sau

Hưởng BHXH khi ngừng đóng tự nguyện 1 lần cho nhiều năm về sau

Hưởng BHXH khi ngừng đóng tự nguyện 1 lần cho nhiều năm về sau. mình đã đóng BHXH tự nguyện 1 lần cho 5 năm về sau rồi. Và 5 năm sau mình mới phải đóng tiếp. Nhưng mình đóng được 1 năm thì lại muốn nhận BHXH một lần thì liệu có được không? Số tiền mình đã đóng cho 4 năm còn lại được giải quyết như thế nào?Tư vấn bảo hiểm xã hộiHưởng BHXH 1 lần khi đóng tự nguyện

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài bảo hiểmVề hưởng BHXH khi ngừng đóng tự nguyện 1 lần cho nhiều năm về sau; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, về hưởng tiền BHXH 1 lần khi đóng BHXH 1 lần cho những năm về sau

Khoản 6 Điều 10 Nghị định 134/2015/NĐ-CP có quy định:

“6. Trường hợp người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện đã đóng theo phương thức đóng 03 tháng hoặc 06 tháng hoặc 12 tháng một lần hoặc đóng một lần cho nhiều năm về sau theo quy định tại các Điểm b, c, d và đ Khoản 1 Điều 9 Nghị định này mà trong thời gian đó thuộc một trong các trường hợp sau đây sẽ được hoàn trả một phần số tiền đã đóng trước đó:

a) Dừng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện và chuyển sang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc;

b) Hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định tại Điều 7 Nghị định này;

c) Bị chết hoặc Tòa án tuyên bố là đã chết.

Số tiền hoàn trả cho người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện trong trường hợp quy định tại Điểm a và Điểm b Khoản này hoặc hoàn trả cho thân nhân người lao động trong trường hợp quy định tại Điểm c Khoản này được tính bằng số tiền đã đóng tương ứng với thời gian còn lại so với thời gian đóng theo phương thức đóng nêu trên và không bao gồm tiền hỗ trợ đóng của Nhà nước (nếu có).”

Và Điều 7 Nghị định này dẫn chiếu đến Điều 77 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về các trường hợp được hưởng BHXH 1 lần đó là:

  • Đủ điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu ( nam : 60 tuổi và nữ : 55 tuổi ) nhưng chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội mà không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội;
  • Ra nước ngoài để định cư;
  • Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.
  • Sau một năm ngừng đóng mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH;

Do đó, nếu bạn thuộc một trong các trường hợp trên, ngay cả khi bạn đã đóng BHXH tự nguyện 1 lần cho 5 về sau nhưng mới được 1 năm thì bạn sẽ vẫn được hưởng BHXH 1 lần.

Thứ hai, về vấn đề hoàn trả số tiền cho những năm đã đóng BHXH tự nguyện

Theo quy định tại Khoản 6 Điều 10 Nghị định 134/2015/NĐ-CP thì nếu bạn thuộc trường hợp được rút BHXH 1 lần thì bạn sẽ được hoàn trả số tiền bạn đã đóng BHXH tương ứng với thời gian còn lại tức là 4 năm và không bao gồm tiền hỗ trợ đóng của Nhà nước nếu có.

Hưởng BHXH 1 lần khi đóng tự nguyện

Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 

Mà theo Khoản 1 Điều 87 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì mức đóng đối với người tham gia BHXH tự nguyện là 22% mức thu nhập tháng do người lao động lựa chọn để đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất.

Do đó, bạn sẽ được hoàn trả lại số tiền đã đóng BHXH tự nguyện cho 4 năm còn lại = 22% x (mức thu nhập tháng do bạn lựa chọn) x 48 tháng. 

Ngoài ra bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

Thời gian nhận tiền bảo hiểm xã hội 1 lần năm 2019

Hồ sơ rút bảo hiểm xã hội 1 lần bao gồm những giấy tờ gì?

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Nếu còn vướng mắc về hưởng BHXH khi ngừng đóng tự nguyện 1 lần cho nhiều năm về sau bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

 

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay