Hưởng chế độ đặt vòng tránh thai cho lao động nữ

Hưởng chế độ đặt vòng tránh thai cho lao động nữ

Em đóng bảo hiểm ở 1 công ty đã được 2 năm. Em nghe nói là bảo hiểm sẽ cho hưởng chế độ đặt vòng tránh thai là 7 ngày làm việc đúng không ạ? Thời gian đó sẽ được hưởng bao nhiêu tiền và cần phải chuẩn bị những hồ sơ, giấy tờ gì ạ? Em cám ơn!Chế độ đặt vòng tránh thai

Hỗ trợ tư vấn Bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về thời gian hưởng chế độ đặt vòng tránh thai cho lao động nữ

Căn cứ Điều 37 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 37. Thời gian hưởng chế độ khi thực hiện các biện pháp tránh thai

1. Khi thực hiện các biện pháp tránh thai thì người lao động được hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau:

a) 07 ngày đối với lao động nữ đặt vòng tránh thai;

b) 15 ngày đối với người lao động thực hiện biện pháp triệt sản.

2. Thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 1 Điều này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần”.

Như vậy, theo quy định hiện hành thì lao động nữ khi đặt vòng tránh thai sẽ được nghỉ tối đa là 07 ngày. Nhưng thời gian này không phải là ngày làm việc mà tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Và thời gian nghỉ cụ thể sẽ theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.

Thứ hai, về mức hưởng chế độ đặt vòng tránh thai

Khoản 1 Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 có quy định:

“Điều 39. Mức hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;

… c) Mức hưởng chế độ khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính theo mức trợ cấp tháng quy địnhtại điểm a khoản 1 Điều này, trường hợp có ngày lẻ hoặc trường hợp quy định tại Điều 33 và Điều 37 của Luật này thì mức hưởng một ngày được tính bằng mức trợ cấp theo tháng chia cho 30 ngày”.

Theo đó, mức hưởng chế độ bảo hiểm khi bạn đặt vòng tránh thai được xác định như sau:

100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản / 30 ngày x Số ngày được hưởng chế độ theo quy định

Thứ ba, về hồ sơ hưởng chế độ đặt vòng tránh thai

Căn cứ vào Khoản 2.2.1. Điều 4 Quyết định 166/QĐ-BHXH (có hiệu lực từ ngày 01/05/2019) quy định:

“Điều 4. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

2.2. Đối với chế độ thai sn của người đang đóng BHXH: 

2.2.1. Lao động n đi khám thai, sy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý; người lao động thực hiện biện pháp tránh thai:

a) Trường hợp điều trị nội trú: Bn sao giấy ra viện của người lao động; trường hợp chuyn tuyến khám bệnh, chữa bệnh trong quá trình điều trị nội trú thì có thêm Bn sao giấy chuyn tuyến hoặc bản sao giấy chuyn viện.

b) Trường hợp điều trị ngoại trú: Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH; hoặc bn sao giy ra viện có chỉ định của y, bác sỹ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú.”

Như vậy, để được giải quyết chế độ đặt vòng tránh thai; bạn cần nộp cho công ty các giấy tờ sau:

– Trường hợp điều trị nội trú:

+ Bản sao giấy ra viện của bạn;

Bn sao giấy chuyn tuyến hoặc bản sao giấy chuyn viện (nếu có).

– Trường hợp điều trị ngoại trú:

Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH; hoặc bn sao giy ra viện có chỉ định của y, bác sỹ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú.

Ngoài ra, công ty sẽ chuẩn bị thêm Danh sách 01B-HSB và nộp cho cơ quan BHXH.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–> Thời gian tối đa được nghỉ khi đặt vòng tránh thai là bao nhiêu ngày?

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay