Hưởng chế độ ốm đau khi đang xin nghỉ không lương

Hưởng chế độ ốm đau khi đang xin nghỉ không lương

Tổng đài tư vấn cho em hỏi với ạ. Vừa rồi trong tháng 7 em có việc riêng xin nghỉ không lương. Không may lúc đó em bị tai nạn phải nhập viện mất 5 ngày ạ. Vậy em cần giấy tờ gì nộp lại công ty để hưởng chế độ ốm đau khi đang nghỉ không lương ạ. Em đóng bảo hiểm đến tháng 6/2019 tính ra được 14 tháng ạ.Tư vấn bảo hiểm xã hội

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời bạn về việc hưởng chế độ ốm đau khi đang nghỉ không lương như sau:

Căn cứ theo Điều 3 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định:

“Điều 3. Điều kiện hưởng chế độ ốm đau

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, đ khoản 1 và điểm b khoản 2 Điều 2 của Nghị định số 115/2015/NĐ-CP được hưởng chế độ ốm đau trong các trường hợp sau:

a) Người lao động bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động hoặc điều trị thương tật, bệnh tật tái phát do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

2. Không giải quyết chế độ ốm đau đối với các trường hợp sau đây:

c)Người lao động bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động trong thời gian đang nghỉ phép hằng năm, nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương theo quy định của pháp luật lao động; nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.”

Theo thông tin bạn cung cấp, vừa rồi trong tháng 7 bạn có việc riêng xin nghỉ không lương. Không may lúc đó bạn bị tai nạn phải nhập viện mất 5 ngày. Thời gian bạn bị tai nạn phải nhập viện trùng với thời gian nghỉ không lương. Do đó bạn không thuộc trường hợp được hưởng chế độ ốm đau của BHXH.

Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về việc hưởng chế độ ốm đau khi đang nghỉ không lương. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Nghỉ không hưởng lương có được hưởng chế độ ốm đau không?

Đối tượng hưởng và điều kiện hưởng chế độ ốm đau

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay