Khác nhau mức rút BHXH một lần với hai người cùng mức lương

Khác nhau mức rút BHXH một lần với hai người cùng mức lương

Tôi và chị cùng công ty ngày trước có mức lương đóng bảo hiểm như nhau và cùng đóng từ 2015. Tôi đóng bảo hiểm được 2 năm rưỡi còn chị ấy đóng BHXH hơn tôi có 1 tháng mà sao tiền bhxh 1 lần của chị ấy lại được nhiều hơn tôi thế ạ. Có phải do bên cơ quan bảo hiểm tính sai không ạ?Tư vấn bảo hiểm xã hộiCùng mức lương

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời về sự khác nhau về mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần giữa hai người cùng mức lương như sau:

Căn cứ Khoản 2 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định:

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần 

2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau: 

a) 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014; 

b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi.”

Bên cạnh đó, căn cứ theo Khoản 2 và 4 Điều 19 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định:

“Điều 19. Bảo hiểm xã hội một lần 
4. Khi tính mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần trong trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội có tháng lẻ thì từ 01 tháng đến 06 tháng được tính là nửa năm, từ 07 tháng đến 11 tháng được tính là một năm.”

Cùng mức lương

Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Như vậy, người lao động sẽ được hưởng mức BHXH một lần mỗi năm được tính bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH với những năm trước 2014 và bằng 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH với những năm sau 2014. Khi tính thời gian đóng BHXH có tháng lẻ:

– Từ 01 tháng đến 06 tháng được tính là nửa năm;

– Từ 07 tháng đến 11 tháng được tính là một năm.

Do đó, trong trường hợp này, bạn đã đóng bảo hiểm được 02 năm rưỡi mà chị đồng nghiệp đóng hơn bạn 01 tháng. 06 tháng lẻ đóng bảo hiểm của bạn được tính là nửa năm, còn đồng nghiệp bạn đã đóng hơn bạn 01 tháng tức là 07 tháng lẻ đóng bảo hiểm đó được tính là 01 năm đóng bảo hiểm. Khi đó, thời gian đóng BHXH khi tính mức hưởng BHXH 1 lần của bạn là 2,5 năm và của đồng nghiệp bạn là 3 năm. Vì vậy, mức hưởng BHXH 1 lần của bạn sẽ thấp hơn nếu 2 người cùng mức lương đóng BHXH.

Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn về vấn đề khác nhau mức nhận BHXH một lần. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Để hưởng BHXH một lần cần đáp ứng điều kiện gì?

Ung thư giai đoạn cuối có được nhận tiền một lần luôn không?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay