Khám thai ở bệnh viện tư thì có được hưởng chế độ thai sản không?

Khám thai ở bệnh viện tư thì có được hưởng chế độ thai sản không?

Cho em hỏi nếu đi khám thai ở bệnh viện tư thì có được hưởng chế độ bảo hiểm không ạ? Nếu có thì được những gì thế ạ?bệnh viện tưTư vấn bảo hiểm xã hội

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 không quy định cụ thể người lao động phải khám thai tại bệnh viện công lập hay bệnh viện tư nhân. Vì vậy, kể cả khi bạn khám ở bệnh viện tư mà có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH thì vẫn được hưởng chế độ thai sản nếu bạn đáp ứng đủ điều kiện theo yêu cầu.

Căn cứ vào quy định tại Điều 32 và Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

“Điều 32. Thời gian hưởng chế độ khi khám thai

1. Trong thời gian mang thai, lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai 05 lần, mỗi lần 01 ngày; trường hợp ở xa cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc người mang thai có bệnh lý hoặc thai không bình thường thì được nghỉ 02 ngày cho mỗi lần khám thai.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần”.

“Điều 39. Mức hưởng chế độ thai sản

1.Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;

b) Mức hưởng một ngày đối với trường hợp quy định tại Điều 32 và khoản 2 Điều 34 của Luật này được tính bằng mức hưởng chế độ thai sản theo tháng chia cho 24 ngày”;

bệnh viện tư

Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172

Như vậy, trong thời gian mang thai, bạn được nghỉ để đi khám thai 05 lần, mỗi lần 1 ngày làm việc không kể nghỉ lễ, tết, nghỉ hàng tuần. Mức hưởng của bạn bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản / 24 ngày.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số  bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Điền mẫu 01B-HSB cho lao động nữ có thai bị chết lưu

Điền mẫu 01B-HSB cho lao động nam hưởng chế độ thai sản

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

 

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay