Không nghỉ việc khi nhận con nuôi có được hưởng chế độ thai sản?

Không nghỉ việc khi nhận con nuôi có được hưởng chế độ thai sản?

Em nhận con nuôi thì được hưởng những chế độ thai sản gì ạ? Nếu em vẫn đi làm bình thường thì có được nhận cả lương và chế độ bảo hiểm không ạ?thai sảnTư vấn bảo hiểm xã hội

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Thứ nhất, thời gian nghỉ và mức hưởng chế độ thai sản khi nhận nuôi con nuôi

Căn cứ theo Điều 36 và Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

“Điều 36. Thời gian hưởng chế độ khi nhận nuôi con nuôi

Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi. Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia bảo hiểm xã hội đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 2 Điều 31 của Luật này thì chỉ cha hoặc mẹ được nghỉ việc hưởng chế độ”.

“Điều 39. Mức hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản“.

Như vậy, bạn được nghỉ hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi. Mức hưởng của mỗi tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ. 

Thứ hai, hưởng trợ cấp một lần

Căn cứ quy định tại Điều 11 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH như sau: 

“Điều 11. Thời gian hưởng chế độ khi nhận nuôi con nuôi

Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 36 của Luật bảo hiểm xã hội. Trường hợp người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 2 Điều 31 của Luật bảo hiểm xã hội nhưng không nghỉ việc thì chỉ được hưởng trợ cấp một lần quy định tại Điều 38 của Luật bảo hiểm xã hội”.

Nếu bạn nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản, trường hợp bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản nhưng không nghỉ việc thì chỉ được hưởng trợ cấp một lần.

Theo đó, Điều 38 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định như sau:

“Điều 38. Trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi

Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi”.

thai sản

Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Như vậy, nếu bạn không nghỉ việc thì chỉ được hưởng trợ cấp một lần bằng 2 lần mức lương cơ sở và không được hưởng lương cũng như ngày nghỉ của chế độ thai sản.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Nộp muộn hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho người sử dụng lao động

Ngắt quãng thời gian đóng bảo hiểm có được chế độ thai sản không?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

 

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay