Mắc bệnh lao rút BHXH 1 lần sau khi nghỉ việc luôn có được không?

Mắc bệnh lao rút BHXH 1 lần sau khi nghỉ việc luôn có được không?

Mắc bệnh lao rút BHXH 1 lần sau khi nghỉ việc luôn có được không? Xin chào tổng đài, cho tôi hỏi hiện nay tôi 47 tuổi đã đóng được hơn 20 năm BHXH rồi nhưng tôi đang bị bệnh lao, cần điều trị lâu dài. Tôi muốn nghỉ việc để rút tiền BHXH 1 lần luôn thì có được không? Hồ sơ phải chuẩn bị những giấy tờ gì và nộp đến đâu để được giải quyết? Gửi đến nơi đóng BHXH hay nơi tôi đang sinh sống? Vì sức khỏe tôi yếu tôi có thể nhờ con tôi đi nhận tiền BHXH 1 lần thay cho được không vậy?Bệnh lao rút BHXH 1 lần

Luật sư tư vấn Bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Đối với vấn đề: Mắc bệnh lao rút BHXH 1 lần sau khi nghỉ việc luôn có được không đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, mắc bệnh lao rút BHXH 1 lần sau khi nghỉ việc luôn có được không?

Căn cứ theo quy định tại Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP về các trường hợp được hưởng bảo hiểm xã hội một lần:

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế”.

Như vậy, Không phải trong tất cả trường hợp phải sau 1 năm nghỉ việc người lao động mới được nhận bảo hiểm xã hội một lần. Bạn mắc bệnh lao rút BHXH 1 lần được luôn sau khi nghỉ việc mà không cần chờ đủ 1 năm.

Thứ hai, về hồ sơ hưởng BHXH 1 lần

Tiết 1.2.3 Điểm 1.2 Khoản 1 Điều 6 Quyết định số 166/QĐ-BHXH có quy định:

“Điều 6. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

1.2.3. Đối với hưởng BHXH một lần; hưởng trợ cấp một lần trong trường hợp đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng ra nước ngoài định cư, công dân nước ngoài đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng không còn cư trú tại Việt Nam: Hồ sơ theo quy định tại Điều 109 Luật BHXH; Điều 4, khoản 4 Điều 13, khoản 2 Điều 25 Thông tư số 56/2017/TT-BYT; điểm đ khoản 9 Điều 22 Thông tư số 181/2016/TT-BQP; khoản 1, 2 Điều 15 và khoản 1 Điều 16 Nghị định số 143/2018/NĐ-CP, gồm:

a) Trường hợp hưởng BHXH một lần.

a1) Sổ BHXH.

a2) Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB”

Như vậy, để nhận tiền BHXH 1 lần, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau cho cơ quan BHXH cấp quận/huyện nơi bạn cư trú:

– S BHXH;

– Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB;

– Trích sao/tóm tắt hồ sơ bệnh án thể hiện tình trạng không tự phục vụ được.

Ngoài ra, khi đến nộp hồ sơ xin rút một lần, bạn cần mang theo sổ hộ khẩu/giấy tờ tạm trú và chứng minh nhân dân/thẻ căn cước (bản chính).

Thứ ba, về nơi nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần

Căn cứ theo Điểm 1.1.3 khoản 1 Điều 2 Quyết định 166/QĐ-BHXH quy định:

Điều 2. Phân cấp giải quyết, chi trả và quản lý người hưởng

1. Phân cấp giải quyết hưng các chế độ BHXH

1.2. BHXH huyện

1.2.3. Lập danh sách chi trả chế độ BHXH một ln do BHXH huyện chi trả; danh sách chi trả chế độ BHXH một lần do BHXH huyện giải quyết chuyn cơ quan Bưu điện chi trả; danh sách hỗ trợ ĐTKNN theo phân cấp thu.

Như vậy, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ như trên và bạn nộp hồ sơ tại cơ quan BHXH huyện nơi bạn có sổ hộ khẩu thường trú hoặc giấy tờ tạm trú để được hưởng BHXH một lần. Không phải nộp tại nơi mình đóng BHXH.

Thứ tư, về vấn đề có được nhờ con trai đi nhận tiền BHXH 1 lần không?

Căn cứ theo quy định tại khoản 6 Điều 18 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về quyền của người lao động:

“6. Ủy quyền cho người khác nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội.”

Như vậy, theo quy định trên thì người lao động có thể trực tiếp hoặc ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Khi nhận kết quả giải quyết thì phải trực tiếp nhận, trường hợp không đến nhận trực tiếp thì phải có giấy ủy quyền theo mẫu 13 – HSB (theo Quyết định 166/QĐ-BHXH) có chứng thực chữ ký.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Mắc bệnh lao rút BHXH 1 lần sau khi nghỉ việc luôn có được không?

Nếu còn vướng mắc về vấn đề: Mắc bệnh lao rút BHXH 1 lần sau khi nghỉ việc luôn có được không; xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về bảo hiểm xã hội 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–> Cách điền mẫu 14-HSB đề nghị hưởng BHXH 1 lần

 

 

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay