Mất quyết định chấm dứt hợp đồng có rút được BHXH một lần không?

Mất quyết định chấm dứt hợp đồng có rút được BHXH một lần không?

Tôi đã nghỉ việc được 1 năm rồi giờ đi rút BHXH 1 lần thì tôi lại làm mất quyết định chấm dứt hợp đồng rồi thì tôi có cách nào rút được không ạ?Chấm dứt hợp đồngTư vấn bảo hiểm xã hội

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời về vấn đề mất quyết định chấm dứt hợp đồng có rút được BHXH một lần không như sau:

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định:

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế”.

Chấm dứt hợp đồng

Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Bên cạnh đó, theo điểm a Khoản 1.2.3 Điều 6 Quyết định 166/2019/QĐ-BHXH quy định:

“Điều 6. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

a) Trường hợp hưng BHXH một lần.

a1) S BHXH.

a2) Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB.”

Như vậy, việc mất quyết định chấm dứt hợp đồng lao động không ảnh hưởng đến việc hưởng BHXH một lần của bạn. Mà bạn được trả BHXH 1 lần bình thường nếu bạn đã nghỉ làm 1 năm và không tiếp tục đóng BHXH nữa. Khi đó, bạn chỉ cần chuẩn bị sổ BHXH, đơn đề nghị rút BHXH 1 lần và sổ hộ khẩu/sổ tạm trú gửi lên cơ quan BHXH nơi bạn có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Mất quyết định thôi việc có được rút BHXH không?

Đủ tuổi hưởng lương hưu có được rút BHXH một lần không?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172  để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay