Mua thẻ BHYT tự nguyện thì phải mua cho mấy người trong hộ khẩu?

Mua thẻ BHYT tự nguyện thì phải mua cho mấy người trong hộ khẩu?

Trong hộ khẩu nhà tôi có 4 người nhưng chỉ có tôi và chồng chưa có thẻ BHYT vì 2 con tôi đi học đã được nhà trường cấp. Nay tôi muốn mua thẻ BHYT tự nguyện cho mỗi mình tôi có được không? Nếu không được thì tôi phải mua cho mấy người? tôi phải trả bao nhiêu tiền?Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyếnBHYT tự nguyện

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài bảo hiểmLiên quan đến mua thẻ BHYT tự nguyện thì phải mua cho mấy người trong hộ khẩu?; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, về đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

Căn cứ vào điều 5 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định:

“Điều 5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình

1. Người có tên trong sổ hộ khẩu, trừ những người thuộc đối tượng quy định tại các Điều 1, 2, 3, 4 và 6 Nghị định này.

2. Người có tên trong sổ tạm trú, trừ đối tượng quy định tại các Điều 1, 2, 3 , 4 và 6 Nghị định này và đối tượng đã tham gia bảo him y tế theo quy định tại khoản 1 Điều này.”

Như vậy, để tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình thì mọi thành viên thuộc hộ gia đình phải tham gia. Tuy nhiên, nếu trong gia đình bạn đã có những người tham gia bảo hiểm y tế theo các đối tượng khác thì những người này không cần tham gia bảo hiểm y tế theo đối tượng hộ gia đình. Chỉ có 2 thành viên còn lại là bạn và chồng bạn phải mua BHYT theo hộ gia đình.

Thứ hai, mức đóng bảo hiểm y tế tự nguyện

Điểm e Khoản 1 Điều 7 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định:

“Điều 7. Mứcđóng và trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế

1. Mức đóng bảo hiểm y tế hằng tháng của các đối tượng được quy định như sau:

e) Mức đóng bảo hiểm y tế của đối tượng quy định tại Điều 5 Nghị định này như sau: Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở; người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất; từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

Việc giảm trừ mức đóng bảo hiểm y tế theo quy định tại điểm này được thực hiện khi các thành viên tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình cùng tham gia trong năm tài chính.”

Theo đó, mức đóng bảo hiểm y tế với thành viên thứ nhất trong gia đình sẽ bằng 4,5% mức lương cơ sở; người thứ 2, thứ ba, thứ tư lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất, từ người thứ năm trở đi thì mức đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

BHYT tự nguyện

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 19006172

Mức lương cơ sở được quy định tại Nghị định 72/2018/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 01/07/2018 là 1.390.000 đồng. Do đó, mức đóng BHYT tự nguyện theo hộ gia đình của 2 bạn và chồng bạn hiện nay cụ thể là:

+ Người thứ nhất là: 750.600 đồng/năm;

+ Người thứ hai là: 525.420 đồng/năm.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Làm việc tự do thì có thể đóng BHXH và BHYT ở đâu?

Giám đốc công ty có được đóng bảo hiểm y tế không?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

 

Recent Posts

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay