Mức hưởng BHXH 1 lần khi đóng tròn 1 năm BHXH

Mức hưởng BHXH 1 lần khi đóng tròn 1 năm BHXH

Dạ cho em hỏi em làm và đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 9 năm 2018 và đến tháng 8 năm 2019 là tròn một năm và mỗi tháng em đóng là 472.000đ. Vậy năm sau tôi mới rút bảo hiểm một lần đúng không? Nếu rút thì tôi cần hồ sơ gì và mức hưởng BHXH 1 lần khi đóng tròn 1 năm BHXH như thế nào? Tôi phải điền mẫu đơn đề nghị như thế nào?Mức hưởng BHXH 1 lần

Luật sư tư vấn Bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Đối với vấn đề: Mức hưởng BHXH 1 lần khi đóng tròn 1 năm BHXH đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, điều kiện về thời gian nộp hồ sơ rút BHXH 1 lần

Căn cứ điều 60 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014quy định:

“Điều 60. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Ra nước ngoài để định cư;

c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

d) Trường hợp người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.”

Bên cạnh đó, theo quy định tại điều 1 Nghị quyết 93/2015/QH13-BHXH thì:

“Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần”.

Như vậy, sau 1 năm nghỉ việc và không tiếp tục đóng BHXH thì bạn được rút tiền BHXH 1 lần.

Thứ hai, về hồ sơ nhận tiền BHXH 1 lần

Tiết 1.2.3 Điểm 1.2 Khoản 1 Điều 6 Quyết định số 166/QĐ-BHXH có quy định:

“Điều 6. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

1.2.3. Đối với hưởng BHXH một lần… gồm:

a) Trường hợp hưởng BHXH một lần.

a1) Sổ BHXH.

a2) Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB”

Như vậy, để nhận tiền BHXH 1 lần, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau cho cơ quan BHXH cấp quận/huyện nơi bạn cư trú:

– S BHXH;

– Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB;

Ngoài ra, khi đến nộp hồ sơ xin rút một lần, bạn cần mang theo sổ hộ khẩu/giấy tờ tạm trú và chứng minh nhân dân/thẻ căn cước (bản chính).

Thứ ba, về mức hưởng BHXH 1 lần khi đóng tròn 1 năm BHXH

Căn cứ Điều 5, Khoản 1 Điều 18 Quyết định 595/QĐ-BHXH và Điều 85 Luật BHXH 2014 quy định mức đóng BHXH của người lao động tổng là 10,5% (BHYT 1,5%, quỹ hưu trí, tử tuất là 8%, mức đóng BHTN là 1%). Như thông tin bạn cung cấp mỗi tháng bạn đều trích 472.000 đồng để đóng BHXH => Mức kê khai đóng BHXH hằng tháng của bạn sẽ là 4.495.238 đồng.

Điểm b Khoản 2 Điều 8 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP có quy định như sau:

“2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;”

Theo như thông tin bạn cung cấp, thì tổng thời gian bạn tham gia bảo hiểm xã hội là tròn 01 năm. Số tiền bảo hiểm xã hội một lần nhận được của bạn sẽ là 2 x 1 = 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Năm sau bạn rút BHXH 1 lần mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội được tính bằng công thức sau:

Mbqtl

=

Tổng số tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của các tháng đóng bảo hiểm xã hội đã được điều chỉnh


Tổng số tháng đóng bảo hiểm xã hội

=

4.495.238 x 4 + 4.495.238 x 8 


12

= 4.495.238 đồng

Vậy mức hưởng BHXH 1 lần của bạn sẽ là: 2 x 4.495.238 = 8.990.476 đồng.

Thứ tư, về vấn đề Cách điền mẫu 14-HSB đề nghị hưởng BHXH 1 lần

Khi bạn hưởng chế độ lương hưu thì bạn điền mẫu số 14-HSB đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần như sau:

(1) Ghi đầy đủ họ và tên của người hưởng;

(2) Ghi số điện thoại. Trường hợp người lao động không có điện thoại thì có thể ghi số điện thoại của người thân khi cần liên lạc kèm theo họ và tên, mối quan hệ với người đó;

(3) Ghi đầy đủ địa chỉ nơi đang cư trú của người có yêu cầu giải quyết: Số nhà, ngõ (ngách, hẻm), đường phố, tổ (thôn, xóm, ấp), xã (ph­ường, thị trấn), huyện (thị xã, thành phố), tỉnh, thành phố; trường hợp người hưởng ủy quyền cho người khác làm đơn và thủ tục thì ghi địa chỉ của người được ủy quyền;

(4) Đánh dấu vào ô BHXH một lần

(5) Trường hợp người được ủy quyền là người làm đơn thì ghi rõ: “Tôi là …. được ủy quyền làm đơn” còn không thì để trống. Ví dụ: Tôi là Nguyễn Văn A được ủy quyền làm đơn”; đồng thời nộp kèm theo Giấy ủy quyền.

(6) Đánh dấu vào các ô tương ứng để chọn hình thức nhận tiền trợ cấp.

Nếu nhận bằng tiền mặt thì đánh dấu tiếp để chọn nơi nhận là tại cơ quan BHXH hay thông qua tổ chức dịch vụ BHXH; nếu nhận thông qua tài khoản ATM thì ghi bổ sung tên chủ tài khoản, số tài khoản, ngân hàng, chi nhánh ngân hàng mở tài khoản.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Mức hưởng BHXH 1 lần khi đóng tròn 1 năm BHXH

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề: Mức hưởng BHXH 1 lần khi đóng tròn 1 năm BHXH xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về bảo hiểm xã hội 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–> Theo quy định được nhận BHXH 1 lần khi nộp hồ sơ trễ không?

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay