Ngắt quãng thời gian đóng bảo hiểm có được chế độ thai sản không?

Ngắt quãng thời gian đóng bảo hiểm có được chế độ thai sản không?

Em đóng bảo hiểm từ tháng 5/2017 đến tháng 6/2018 và em chuyển công tác đến tháng 9/2018 em mới tiếp tục đóng đến tháng 11/2018 em có thai được hơn 2 tháng em bị nghén và nghỉ việc. Vậy em ngắt quãng thời gian đóng như vậy có được hưởng chế độ thai sản sau sinh không ạ? Mong công ty cho em biết!Tư vấn bảo hiểm xã hộiNgắt quãng thời gian

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi ngắt quãng thời gian đóng bảo hiểm có được chế độ thai sản; Tổng đài bảo hiểm xin trả lời bạn như sau:

Căn cứ Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

“Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

… b) Lao động nữ sinh con; …

… 2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.”

Ngắt quãng thời gian

Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172

Trong thông tin của bạn không nêu rõ là bạn bị nghén tự ý xin nghỉ việc hay do quyết định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải nghỉ việc để dưỡng thai nên chúng tôi xin tư vấn cho bạn theo 02 trường hợp sau:

– Nếu bạn bị nghén và tự xin nghỉ việc thì bạn sẽ không đủ điều kiện đóng BHXH từ đủ 6 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh con nên không được hưởng chế độ thai sản.

– Nếu bạn nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì bạn sẽ đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Khoản 3 Điều 31 nêu trên.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Nghỉ thai sản được trợ cấp từ BHXH có được nhận lương nữa không?

Phá thai bệnh lý thì được hưởng chế độ thai sản như thế nào?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay