Nghỉ không hưởng lương có được hưởng chế độ ốm đau không?

Nghỉ không hưởng lương có được hưởng chế độ ốm đau không?

Tôi xin công ty cho tôi nghỉ không hưởng lương bắt đầu từ ngày 23/6 đến 4/7. Tuy nhiên, vào ngày 30/6 tôi bị tai nạn giao thông. Bác sĩ cho giấy nghỉ hưởng BHXH là 10 ngày từ 30/6 đến 10/7. Như vậy, tôi có được giải quyết chế độ ốm đau toàn bộ ngày ghi trong giấy nghỉ hưởng BHXH không khi ngày nghỉ nghỉ hàng tuần của công ty tôi vào thứ tư?nghỉ không hưởng lươngTư vấn bảo hiểm xã hội

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 4 Quyết định 166/QĐ-BHXH như sau:

2.1. Đối với chế độ ốm đau: Hồ sơ theo quy định tại khoản 1, 2 Điều 100 Luật BHXH; khoản 1, 2 Điều 21 Thông tư số 56/2017/TT-BYT và khoản 2 Điều 15 Nghị định số 143/2018/NĐ-CP, gồm Danh sách 01B-HSB do đơn vị SDLĐ lập và hồ sơ nêu dưới đây:

2.1.2. Trường hợp điều trị ngoại trú: Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (bản chính). Trường hợp cả cha và mẹ đều nghỉ việc chăm con thì giấy chứng nhận nghỉ việc của một trong hai người là bản sao; hoặc giấy ra viện có chỉ định của y, bác sỹ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú”.

Như vậy: để hưởng chế độ ốm đau cho trường hợp điều trị ngoại trú, bạn chỉ cần nộp giấy chứng nhận nghỉ hưởng BHXH cho công ty để được giải quyết.

Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 4 Điều 6 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH như sau:

“Điều 4. Thời gian hưởng chế độ ốm đau

4. Trường hợp người lao động bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động trong thời gian đang nghỉ phép hằng năm, nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương theo quy định của pháp luật lao động thì thời gian ốm đau, tai nạn trùng với thời gian nghỉ phép hằng năm, nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương không được tính hưởng trợ cấp ốm đau; thời gian nghỉ việc do bị ốm đau, tai nạn ngoài thời gian nghỉ phép hằng năm, nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương được tính hưởng chế độ ốm đau theo quy định”.

nghỉ không hưởng lương

Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Khi người lao động bị ốm đau có khoảng thời gian nghỉ ốm đau trùng với khoảng thời gian nghỉ không hưởng lương thì sẽ không được tính hưởng trợ cấp ốm đau. Thời gian nghỉ việc do bị ốm đau ngoài thời gian nghỉ không hưởng lương được tính hưởng chế độ ốm đau.

Như vậy: bạn sẽ được giải quyết chế độ ốm đau từ ngày 5/7 đến ngày 10/7, tổng cộng 5 ngày (trừ một ngày nghỉ hàng tuần vào thứ tư).

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng Bảo hiểm xã hội

Hồ sơ cần thiết để được hưởng chế độ ốm đau và nghĩa vụ đóng bảo hiểm

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

 

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay