Nghỉ ngang có được hưởng BHXH một lần không?

Nghỉ ngang có được hưởng BHXH một lần không?

Mình nghỉ việc ngang ở công ty thì có được nhận tiền BHXH một lần không? Công ty không trả lại sổ BHXH cho mình thì mình có lấy được tiền hay không?Tư vấn bảo hiểm xã hộiNghỉ ngang

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Thứ nhất, về điều kiện hưởng BHXH một lần

Căn cứ Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP có quy định như sau:

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế”.

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn nghỉ ngang ở công ty, trường hợp này bạn chỉ cần chờ sau 01 năm nghỉ việc và không đóng BHXH ở bất kì đâu thì bạn sẽ được hưởng BHXH một lần. Trường hợp nghỉ ngang của bạn không ảnh hưởng đến điều kiện hưởng BHXH.

Nghỉ ngang

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 109 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014:

“Điều 109. Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần

1. Sổ bảo hiểm xã hội”.

Như vậy , theo quy định của pháp luật bạn phải có sổ BHXH thì mới được giải quyết các chế độ BHXH. Bạn có thể yêu cầu công ty trả sổ BHXH cho mình theo quy định tại Điều 47 Bộ luật lao động năm 2012.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay