Nghỉ thai sản trùng thời gian nghỉ dịch Covid-19 có được nghỉ bù không?

Nghỉ thai sản trùng thời gian nghỉ dịch Covid-19 có được nghỉ bù không?

Cho mình hỏi giáo viên có thời gian nghỉ thai sản trùng với thời gian nghỉ dịch covid-19 thì có được nghỉ bù không? Nếu còn trùng với thời gian nghỉ hè nữa thì có được nghỉ bù nữa không ạ? Và thời gian em nghỉ thai sản này có được tính là đóng bảo hiểm thất nghiệp không ạ? Em cám ơn!Nghỉ thai sản trùng thời gian nghỉ dịch Covid-19

Hỗ trợ tư vấn Bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về vấn đề nghỉ thai sản trùng thời gian nghỉ dịch Covid-19 có được nghỉ bù không?

Căn cứ Khoản 1 và Khoản 7 Điều 34 Luật bảo hiểm năm 2014 quy định như sau:

“Điều 34. Thời gian hưởng chế độ khi sinh con

1. Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng.

… 7. Thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại các khoản 1, 3, 4, 5 và 6 Điều này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần”.

Như vậy, theo quy định hiện hành thì lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Thời gian hưởng chế độ thai sản này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Vì thế khi nghỉ thai sản trùng với thời gian nghỉ dịch Covid-19 thì bạn cũng không được nghỉ bù.

Thứ hai, về vấn đề nghỉ thai sản trùng với thời gian nghỉ hè của giáo viên

Căn cứ Công văn 1125/NGCBQLGD-CSNGCB hướng dẫn như sau:

“3… Do đó trường hợp giáo viên nữ có thời gian nghỉ thai sản trùng với thời gian nghỉ hè thì sẽ được cơ sở giáo dục bố trí thời gian nghỉ hằng năm theo quy định tại Điều 111 và Điều 112 Bộ Luật lao động hoặc thanh toán tiền nghỉ hằng năm (nếu do yêu cầu công tác, cơ sở giáo dục không bố trí được thời gian nghỉ hằng năm cho giáo viên) theo quy định tại Điều 114 Bộ Luật Lao động. Mức chi hỗ trợ cho giáo viên trong trường hợp cơ sở giáo dục không bố trí được thời gian nghỉ hằng năm cho giáo viên được quy định tại khoản 2 Điều 5 Thông tư 141/2011/TT-BTC ngày 20/10/2011 của Bộ Tài chính”.

Như vậy , nếu bạn là giáo viên nữ có thời gian nghỉ thai sản trùng với thời gian nghỉ hè thì sẽ được cơ sở giáo dục bố trí thời gian nghỉ hằng năm theo quy định tại Điều 111 và Điều 112 Bộ Luật lao động hoặc thanh toán tiền nghỉ hằng năm (nếu do yêu cầu công tác, cơ sở giáo dục không bố trí được thời gian nghỉ hằng năm cho giáo viên) theo quy định tại Điều 114 Bộ Luật Lao động.

Thứ ba, về vấn đề đóng bảo hiểm thất nghiệp trong thời gian nghỉ thai sản

Căn cứ Khoản 4 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH có quy định như sau:

“Điều 42. Quản lý đối tượng

6. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì đơn vị và người lao động không phải đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN, thời gian này được tính là thời gian đóng BHXH, không được tính là thời gian đóng BHTN và được cơ quan BHXH đóng BHYT cho người lao động….”

Bên cạnh đó, Khoản 2 Điều 11 Nghị định 28/2015/NĐ-CP có quy định:

“Điều 11. Tham gia bảo hiểm thất nghiệp

2. … Trường hợp người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản hoặc ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên không hưởng tiền lương tháng tại đơn vị mà hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội, người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã giao kết theo quy định của pháp luật thì người lao động không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp trong thời gian này”.

Như vậy, thời gian bạn nghỉ hưởng chế độ thai sản khi sinh con sẽ không được tính là thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấnbảo hiểm xã hộitrực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–> Nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản ngay sau sinh có được không?

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay