Nghỉ việc theo diện tinh giản biên chế có được nhận BHXH nữa không?

Nghỉ việc theo diện tinh giản biên chế có được nhận BHXH nữa không?

Cho mình hỏi nếu là viên chức nhà nước đã nhận trợ cấp 1 lần để nghỉ việc luôn theo diện tinh giản biên chế thì có được nhận tiền 1 lần của BHXH nữa hay không?Nghỉ việc theo diện tinh giản biên chếTư vấn bảo hiểm xã hội

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Về vấn đề nghỉ việc theo diện tinh giản biên chế có được nhận BHXH nữa không; Tổng đài bảo hiểm xin trả lời như sau:

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định:

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư.

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế”.

Nghỉ việc theo diện tinh giản biên chếTổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Bên cạnh đó, theo Khoản 3 Điều 10  Nghị định 108/2014/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 10. Chính sách thôi việc

3. Các đối tượng thôi việc quy định tại Khoản 1, 2 Điều này được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội và cấp sổ bảo hiểm xã hội hoặc nhận trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội; không được hưởng chính sách thôi việc theo quy định tại Nghị định số 46/2010/NĐ-CP ngày 27 tháng 4 năm 2010 của Chính phủ quy định về thôi việc và thủ tục nghỉ hưu đối với công chức và Nghị định số 29/2012/NĐ-CP ngày 12 tháng 4 năm 2012 của Chính phủ về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức”.

Như vậy,bạn đã nhận trợ cấp 01 lần khi nghỉ việc theo diện tinh giản biên chế nhưng sẽ không ảnh hưởng đến thời gian đóng BHXH của bạn. Bạn vẫn được rút BHXH 1 lần nếu bạn có yêu cầu và đáp ứng được một trong các điều kiện sau:

Đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH.

+ Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

+ Ra nước ngoài để định cư.

+ Mắc bệnh nguy hiểm đến tính mạng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Đóng BHXH 7 tháng có được rút BHXH một lần không?

Giáo viên đóng BHXH ở trường 16 năm được rút BHXH 1 lần không?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay