Người lao động muốn lãnh bảo hiểm xã hội cần những giấy tờ gì?

Người lao động muốn lãnh bảo hiểm xã hội một lần cần những giấy tờ gì?

Người lao động muốn lãnh bảo hiểm xã hội một lần cần những giấy tờ gì ? Tôi đóng bảo hiểm bảo hiểm được 20 năm nhưng không muốn nhận lương hưu nên muốn giám định suy giảm 81% sức khỏe để nhận luôn tiền 1 lần thì cần làm gì? Và khi lãnh bảo hiểm xã hội cần giấy tờ gì thế ạ? Tôi cám ơn!Tư vấn bảo hiểm xã hội Lãnh bảo hiểm xã hội cần giấy tờ gì

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài bảo hiểmVới câu hỏi lãnh bảo hiểm xã hội một lần cần những giấy tờ gì; chúng tôi xin trả lời như sau:

Về hồ sơ khám giám định để hưởng BHXH 1 lần

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 4 Thông tư 56/2017/TT-BYTcác bệnh có mức suy giảm khả năng lao động hoặc mức độ khuyết tật từ 81% trở lên và không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hằng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn sẽ được hưởng chế độ BHXH 1 lần.

Và Khoản 6 Điều 5 Thông tư 56/2017/TT-BYT có quy định về hồ sơ khám giám định để hưởng BHXH 1 lần như sau:

– Giấy đề nghị khám giám định theo mẫu quy định tại Phụ lục 2 kèm theo Thông tư này;

– Bản chính hoặc bản sao hợp lệ của một hoặc nhiều các giấy tờ khám, điều trị bệnh, tật sau đây:Tóm tắt hồ sơ bệnh án, Giấy xác nhận khuyết tật, Giấy ra viện, sổ khám bệnh, bản sao Hồ sơ bệnh nghề nghiệp, Biên bản giám định bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động đối với người đã được khám giám định bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động;

– Một trong các giấy tờ có ảnh sau đây: Chứng minh nhân dân; Căn cước công dân; Hộ chiếu còn hiệu lực. Trường hợp không có các giấy tờ nêu trên thì phải có Giấy xác nhận của Công an cấp xã có dán ảnh, đóng giáp lai trên ảnh và được cấp trong thời gian không quá 03 tháng tính đến thời điểm đề nghị khám giám định.

Về giấy tờ cần thiết để lãnh BHXH 1 lần

Tiết 1.2.3 Điểm 1.2 Khoản 1 Điều 6 Quyết định số 166/QĐ-BHXH có quy định:

“Điều 6. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

1.2.3. Đối với hưởng BHXH một lần; hưởng trợ cấp một lần trong trường hợp đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng ra nước ngoài định cư, công dân nước ngoài đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng không còn cư trú tại Việt Nam: Hồ sơ theo quy định tại Điều 109 Luật BHXH; Điều 4, khoản 4 Điều 13, khoản 2 Điều 25 Thông tư số 56/2017/TT-BYT; điểm đ khoản 9 Điều 22 Thông tư số 181/2016/TT-BQP; khoản 1, 2 Điều 15 và khoản 1 Điều 16 Nghị định số 143/2018/NĐ-CP, gồm:

a) Trường hợp hưởng BHXH một lần.

a1) Sổ BHXH.

a2) Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB”

Như vậy, hồ sơ hưởng BHXH 1 lần bao gồm:

  • S BHXH.
  • Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB
  • Biên bn giám định mức suy giảm KNLĐ của Hội đồng GĐYK thể hiện tình trạng suy giảm KNLĐ từ 81% trở lên và không tự phục vụ được.

Ngoài ra, khi đến cơ quan BHXH quận/huyện nộp hồ sơ rút BHXH một lần, bạn cần mang theo sổ hộ khẩu/giấy tờ tạm trú và chứng minh nhân dân/thẻ căn cước (bản chính).

Lãnh bảo hiểm xã hội cần giấy tờ gì

Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 

Trên đây là toàn bộ bài tư vấn của chúng tôi về câu hỏi người lao động muốn lãnh bảo hiểm xã hội một lần cần những giấy tờ gì. Ngoài ra bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

Thời gian giải quyết bảo hiểm xã hội một lần năm 2019

Vấn đề cách tính bảo hiểm xã hội một lần cho năm 2019

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Trong quá trình giải quyết nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay