Nhận tiền bảo hiểm xã hội 1 lần khi có tờ rời BHXH chưa chốt

Nhận tiền bảo hiểm xã hội 1 lần khi có tờ rời BHXH chưa chốt

Nhận tiền bảo hiểm xã hội 1 lần khi có tờ rời BHXH chưa chốt. Các anh chị cho em hỏi ạ em mới nghỉ ngang công ty được 2 tháng mà bảo hiểm của em được 5 năm e lấy sổ và tờ rời đến hết năm 2018 rồi còn từ tháng 1/2019 đến tháng 7/2019 em không lấy được tờ rời thì sổ bảo hiểm của em có tự chốt và lấy tiền được không ạ. Nộp hồ sơ xong thì bao lâu em nhận được tiền ạ?Nhận tiền bảo hiểm xã hộiTư vấn bảo hiểm xã hội

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi Về nhận tiền bảo hiểm xã hội 1 lần khi có tờ rời BHXH chưa chốt; Tổng đài bảo hiểm xin trả lời như sau:

Thứ nhất, về vấn đề chốt sổ BHXH

Tiết 1.2.3 Điểm 1.2 Khoản 1 Điều 6 Quyết định số 166/QĐ-BHXH có quy định:

“Điều 6. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

1.2.3. Đối với hưởng BHXH một lần; hưởng trợ cấp một lần trong trường hợp đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng ra nước ngoài định cư, công dân nước ngoài đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng không còn cư trú tại Việt Nam: Hồ sơ theo quy định tại Điều 109 Luật BHXH; Điều 4, khoản 4 Điều 13, khoản 2 Điều 25 Thông tư số 56/2017/TT-BYT; điểm đ khoản 9 Điều 22 Thông tư số 181/2016/TT-BQP; khoản 1, 2 Điều 15 và khoản 1 Điều 16 Nghị định số 143/2018/NĐ-CP, gồm:

a) Trường hợp hưởng BHXH một lần.

a1) Sổ BHXH.

a2) Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB”

Để nhận tiền BHXH 1 lần, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau cho cơ quan BHXH cấp quận/huyện nơi bạn cư trú:

– S BHXH ( bìa và tờ rời ) đã được chốt;

– Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB;

Và Điều 21 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 có quy định như sau:

“Điều 21. Trách nhiệm của người sử dụng lao động.

5. Phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động, xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật.”

Như vậy, trong trường hợp này, bạn phải về công ty cũ để công ty chốt sổ BHXH giai đoạn sau để nhận tờ rời ghi nhận quá trình đóng BHXH của mình để hưởng BHXH 1 lần chứ không thể tự chốt sổ BHXH được .

Thứ hai, thời gian giải quyết BHXH 1 lần

Tiết 1.1.2 Khoản 1.1 Điều 1 Khoản 7 Quyết định 166/QĐ-BHXH có hiệu lực từ ngày 01/5/2019 có quy định về thời hạn giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần như sau:

“Điều 7. Giải quyết và chi trả

1. Giải quyết

1.1. Trách nhiệm của Bộ phận Chế độ BHXH

1.1.2. Giải quyết hưởng mới các chế độ TNLĐ, BNN, hưu trí, tử tuất:

b) Thời hạn giải quyết:

b1) Đối với giải quyết hưởng chế độ TNLĐ, BNN: Tối đa 06 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ theo quy định.

b2) Đối với giải quyết hưởng lương hưu: Tối đa 12 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ theo quy định.

b3) Đối với giải quyết hưởng BHXH một lần, trợ cấp một lần đối với người đang hưởng chế độ hàng tháng ra nước ngoài để định cư: Tối đa 05 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ theo quy định.

b4) Đối với giải quyết hưởng chế độ tử tuất: Tối đa 08 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ theo quy định.”

Nhận tiền bảo hiểm xã hội

Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 

Theo đó, cơ quan BHXH giải quyết yêu cầu về hưởng BHXH một lần sau khi người lao động nộp đủ hồ sơ theo luật định. Theo quy định mới nhất thì trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan BHXH giải quyết hồ sơ và tổ chức chi trả.

Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của chúng tôi về nhận tiền bảo hiểm xã hội 1 lần khi có tờ rời BHXH chưa chốt. Ngoài ra bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

Rút BHXH tự nguyện đã đóng có tính cả hệ số trượt giá không?

Bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội có được nhận tiền một lần không?

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Trong quá trình giải quyết nếu còn vướng mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay