Nhận trợ cấp thất nghiệp rồi có được hưởng BHXH một lần không?

Nhận trợ cấp thất nghiệp rồi có được hưởng BHXH một lần không?

Anh/chị cho hỏi: Em đã nhận trợ cấp thất nghiệp rồi thì có ảnh hưởng gì đến số tiền BHXH một lần của em không ạ?Thất nghiệpTư vấn bảo hiểm xã hội

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Căn cứ Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CPquy định như sau:

Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;”

Theo quy định trên, NLĐ sẽ được hưởng BHXH một lần khi thuộc một trong các trường hợp tại Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP.

Thất nghiệp

Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172

Bên cạnh đó, theo Khoản 4 Điều 3 Luật Việc làm năm 2013 quy định:

4. Bảo hiểm thất nghiệp là chế độ nhằm bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi bị mất việc làm, hỗ trợ người lao động học nghề, duy trì việc làm, tìm việc làm trên cơ sở đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

Như vậy , có thể thấy rằng BHXH một lần và trợ cấp thất nghiệp là hai chế độ an sinh xã hội khác nhau. Để được hưởng BHXH một lần bạn chỉ cần đáp ứng được một trong các điều kiện quy định theo Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP. Việc nhận BHXH một lần không phụ thuộc vào việc bạn đã hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Nơi nhận tiền bảo hiểm xã hội một lần theo quy định mới

Nơi giám định sức khỏe để hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay