Nơi nhận tiền bảo hiểm xã hội một lần theo quy định mới

Nơi nhận tiền bảo hiểm xã hội một lần theo quy định mới

Anh chị cho em hỏi: Em nghỉ việc vào ngày 5 tháng 1 năm 2019 hiện em đang tạm trú tại Biên Hòa, Đồng Nai. Vậy khi nào em mới đi lấy được bảo hiểm xã hội một lần và nơi nhận ở đâu ạ?Nơi nhậnTư vấn bảo hiểm xã hội

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Thứ nhất, về thời gian nhận tiền bảo hiểm xã hội một lần:

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP có quy định như sau:

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;”

Như vậy, đối chiếu với trường hợp trên bạn sẽ nhận được nhận tiền BHXH một lần sau một năm nghỉ việc và không tiếp tục đóng BHXH ở đâu. Cụ thể là từ tháng 1/2020.

Nơi nhận

Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 

Thứ hai, về nơi nhận hồ sơ hưởng BHXH một lần:

Căn cứ vào Điều 26 Quyết định 636/QĐ-BHXH quy định:

2.2. Người tham gia BHXH tự nguyện, người bảo lưu thời gian đóng BHXH bắt buộc và người tự đóng tiếp BHXH bắt buộc, người chờ đủ Điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu hoặc chờ hưởng trợ cấp hàng tháng theo Nghị định số 09/1998/NĐ-CP, nộp hồ sơ theo quy định tại Khoản 2, Khoản 3 Điều 19 cho BHXH huyện hoặc BHXH tỉnh nơi cư trú để hưởng lương hưu, trợ cấp hàng tháng;nộp hồ sơ theo quy định tại Điều 20 cho BHXH huyện hoặc BHXH tỉnh nơi cư trú (trong trường hợp BHXH tỉnh được phân cấp giải quyết hưởng BHXH một lần) để hưởng BHXH một lần.

Như vậy, nơi nhận tiền bảo hiểm xã hội một lần là BHXH huyện nơi bạn đang cư trú có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú. Nếu bạn đang có sổ tạm trú tại TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai thì bạn có thể nộp hồ sơ tại cơ quan BHXH TP. Biên Hòa.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Trách nhiệm của công ty trong khi NLĐ đi giám định sức khỏe

Nơi giám định sức khỏe để hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay