Phí giám định sức khỏe hưởng BHXH 1 lần do ai chi trả?

Phí giám định sức khỏe hưởng BHXH 1 lần do ai chi trả?

Có phải đóng được 20 năm bảo hiểm nhưng có giám định sức khỏe thì vẫn nhận được tiền 1 lần đúng không? Vậy mình phải giám định như thế nào và phí giám định sức khỏe hưởng BHXH 1 lần do ai chi trả? Mình có bắt buộc phải tự đi đề nghị giám định không?Giám định sức khỏe hưởng BHXH 1 lần

Luật sư tư vấn Bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Đối với vấn đề: Phí giám định sức khỏe hưởng BHXH 1 lần do ai chi trả đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về vấn đề đóng BHXH 20 năm có giấy giám định sức khỏe được hưởng BHXH 1 lần không?

Căn cứ Khoản 1 Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014:

“Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:…

c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;…”

Bên cạnh đó, theo khoản 2 Điều 4 Thông tư 56/2017/TT-BYT:

Điều 4. Bệnh được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần

1. Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS đồng thời không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn.

2. Các bệnh, tật ngoài các bệnh quy định tại khoản 1 Điều này có mức suy giảm khả năng lao động hoặc mức độ khuyết tật từ 81% trở lên và không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hằng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn”.

Như vậy, bạn đã đóng 20 năm BHXH nhưng có giấy giám định sức khỏe mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ y tế,… mức suy giảm khả năng lao động hoặc mức độ khuyết tật từ 81% trở lên thì bạn được hưởng BHXH 1 lần.

Thứ hai, về thủ tục đi giám định để hưởng BHXH 1 lần

Căn cứ theo quy định tại Khoản 6 Điều 5 Thông tư 56/2017/TT-BYT có quy định về hồ sơ khám giám định lần đầu để hưởng bảo hiểm xã hội một lần như sau:

– Giấy đề nghị khám giám định theo mẫu quy định tại Phụ lục 2 kèm theo Thông tư 56/2017/TT-BYT;

– Bản chính hoặc bản sao hợp lệ của một hoặc nhiều các giấy tờ khám, điều trị bệnh, tật sau đây: Tóm tắt hồ sơ bệnh án, Giấy xác nhận khuyết tật, Giấy ra viện, sổ khám bệnh, bản sao Hồ sơ bệnh nghề nghiệp, Biên bản giám định bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động đối với người đã được khám giám định bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động;

– Một trong các giấy tờ: Chứng minh nhân dân; Căn cước công dân; Hộ chiếu còn hiệu lực. Trường hợp không có các giấy tờ nêu trên thì phải có Giấy xác nhận của Công an cấp xã có dán ảnh, đóng giáp lai trên ảnh và được cấp trong thời gian không quá 03 tháng tính đến thời điểm đề nghị khám giám định.

Về nơi giám định:

Theo quy định tại Điều 9 Thông tư 52/2016/TT-BYT như sau:

“Điều 9. Nhiệm vụ, quyền hạn của Hội đồng Giám định y khoa cấp tỉnh

1. Khám giám định lần đầu và khám giám định lại theo quy định của pháp luật cho các đối tượng đang làm việc hoặc cư trú, sinh sống tại tỉnh, thành phố thuộc địa bàn.”

Như vậy, bạn cần đến hội đồng giám định y khoa cấp tỉnh để giám định.

Thứ ba, chi phí khám giám định sức khỏe hưởng BHXH 1 lần

Căn cứ theo quy định tại Điều 84 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“Điều 84. Sử dụng quỹ bảo hiểm xã hội

4. Trả phí khám giám định mức suy giảm khả năng lao động đối với trường hợp không do người sử dụng lao động giới thiệu đi khám giám định mức suy giảm khả năng lao động mà kết quả giám định đủ điều kiện hưởng chế độ bảo hiểm xã hội”.

Như vậy: Bạn tự đi khám giám định (không do NSDLĐ giới thiệu) thì được cơ quan BHXH chi trả chi phí khám giám định sức khỏe hưởng BHXH 1 lần khi kết quả giám định đủ điều kiện hưởng BHXH 1 lần.

Thứ ba, về vấn đề có bắt buộc tự đi đề nghị giám định hưởng BHXH 1 lần không?

Khoản 1 Điều 11 Thông tư 56/2017/TT-BYT quy định như sau:

“Điều 11. Trách nhiệm lập hồ sơ khám giám định

1. Người lao động có trách nhiệm lập, hoàn chỉnh hồ sơ khám giám định và gửi đến Hội đồng Giám định y khoa đối với các trường hợp sau đây:

a) Giám định để hưởng bảo hiểm xã hội một lần;

Trường hợp người lao quy định tại Khoản này vì lý do sức khỏe mà không thể tự lập hồ sơ thì người sử dụng lao động hoặc thân nhân của người lao động có thể thay mặt người lao động đó lập hồ sơ khám giám định. Giấy đề nghị khám giám định theo mẫu quy định tại Phụ lục 2 kèm theo Thông tư này, trong đó phải có xác nhận về tình trạng nhân thân của Ủy ban nhân dân hoặc công an cấp xã.”

Theo quy định này, bạn có trách nhiệm lập, hoàn chỉnh hồ sơ khám giám định và gửi đến Hội đồng Giám định y khoa. Tuy nhiên, trong trường hợp  vì lý do sức khỏe mà bạn không thể tự lập hồ sơ thì người sử dụng lao động hoặc thân nhân của bạn có thể thay mặt  bạn lập hồ sơ khám giám định và trong Giấy đề nghị khám giám định theo mẫu phải có xác nhận về tình trạng nhân thân của Ủy ban nhân dân hoặc công an cấp xã.

Nếu còn vướng mắc về phí giám định sức khỏe hưởng BHXH 1 lần; xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về bảo hiểm xã hội 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp. 

–> Giá trị của kết quả giám định sức khỏe để hưởng BHXH một lần

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay