Quá thời hạn 01 năm nghỉ việc được nhận bảo hiểm xã hội 1 lần không?

Quá thời hạn 01 năm nghỉ việc được nhận bảo hiểm xã hội 1 lần không?

Quá thời hạn 01 năm nghỉ việc được nhận bảo hiểm xã hội 1 lần không? Dạ cho em hỏi về bảo hiểm xã hội 1 lần ạ. Nếu em đủ 1 năm nghỉ việc rồi nhưng quá 1, 2 tháng thì em có rút được không ạ. Và bao lâu thì em được giải quyết ạ?Tư vấn bảo hiểm xã hộiNhận bảo hiểm xã hội 1 lần

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôiVới câu hỏi quá thời hạn 01 năm nghỉ việc được nhận bảo hiểm xã hội 1 lần không?; Tổng đài bảo hiểm xin trả lời như sau:

Thứ nhất, về vấn đề quá thời hạn 1 năm nghỉ việc 1, 2 tháng có nhận bảo hiểm xã hội 1 lần được không

Điểm b Khoản 2 Điều 8 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP có quy định:

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;”

Theo quy định này, cứ sau 01 năm nghỉ việc và chưa đủ 20 đóng BHXH mà không tham gia BHXH ở bất cứ đâu thì có thể rút tiền bảo hiểm xã hội một lần. Pháp luật không quy định phải đúng thời điểm sau 01 năm nghỉ việc thì được hưởng. Do đó, việc quá thời hạn 01 năm nghỉ việc 1, 2 tháng thì bạn vẫn được nhận BHXH 1 lần.

Thứ hai, về thời hạn giải quyết BHXH 1 lần

Tại Điều 7 Quyết định số 166/QĐ-BHXH có quy định về thời hạn giải quyết hưởng BHXH một lần như sau:

Điều 7. Giải quyết và chi trả

1. Giải quyết

1.1. Trách nhiệm của Bộ phận Chế độ BHXH

1.1.2. Giải quyết hưởng mới các chế độ TNLĐ, BNN, hưu trí, tử tuất:

b) Thời hạn giải quyết:

b1) Đối với giải quyết hưởng chế độ TNLĐ, BNN: Tối đa 06 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ theo quy định.

b2) Đối với giải quyết hưởng lương hưu: Tối đa 12 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ theo quy định.

b3) Đối với giải quyết hưởng BHXH một lần, trợ cấp một lần đối với người đang hưởng chế độ hàng tháng ra nước ngoài để định cư: Tối đa 05 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ theo quy định.

b4) Đối với giải quyết hưng chế độ tử tuất: Tối đa 08 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ theo quy định.

Theo đó, trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ theo quy định thì cơ quan BHXH sẽ tổ chức chi trả và giải quyết cho bạn.

Nhận bảo hiểm xã hội 1 lần

Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 

Trên đây là toàn bộ bài tư vấn của chúng tôi về vấn đề quá thời hạn 01 năm nghỉ việc được nhận bảo hiểm xã hội 1 lần không? Ngoài ra bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

Số tiền BHXH một lần được nhận khi đóng bắt buộc được 06 năm

Hồ sơ rút bảo hiểm xã hội 1 lần bao gồm những giấy tờ gì?

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Trong quá trình giải quyết nếu còn vướng mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

 

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay