Quy định về làm tròn thời gian đóng BHXH để hưởng tiền 1 lần mới nhất

Quy định về làm tròn thời gian đóng BHXH để hưởng tiền 1 lần mới nhất

Quy định về làm tròn thời gian đóng BHXH để hưởng tiền 1 lần mới nhất. Cho em hỏi, em làm được 6 năm 8 tháng bảo hiểm. Như vậy khi lãnh BHXH có được lãnh thành 7 năm BHXH không. Và em muốn nghỉ việc để điều trị ung thư thì có cần đợi sau 1 năm để rút tiền một lần không. Mong tổng đài tư vấn giúp e ạ!Tư vấn bảo hiểm xã hộiLàm tròn thời gian đóng BHXH

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Về quy định về làm tròn thời gian đóng BHXH để hưởng tiền 1 lần mới nhất; Tổng đài bảo hiểm xin trả lời như sau:

Thứ nhất, về quy định làm tròn thời gian đóng BHXH để hưởng tiền 1 lần

Khoản 4 Điều 19 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định như sau:

“4. Khi tính mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần trong trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội có tháng lẻ thì từ 01 tháng đến 06 tháng được tính là nửa năm, từ 07 tháng đến 11 tháng được tính là một năm.

Trường hợp tính đến trước ngày 01 tháng 01 năm 2014 nếu thời gian đóng bảo hiểm xã hội có tháng lẻ thì những tháng lẻ đó được chuyển sang giai đoạn đóng bảo hiểm xã hội từ ngày 01 tháng 01 năm 2014 trở đi để làm căn cứ tính hưởng bảo hiểm xã hội một lần.”

Theo như thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi, bạn đóng BHXH được 06 năm 8 tháng và bạn sẽ được làm tròn lên thành 07 năm.

Thứ hai, về vấn đề mắc bệnh ung thư có được nhận BHXH 1 lần luôn không

Điểm d Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;”

Bên cạnh đó, Khoản 1 Điều 4 Thông tư 56/2017/TT-BYT có quy định như sau:

Điều 4. Bệnh được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần

Các bệnh được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần gồm:

1. Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS đồng thời không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn.”

Làm tròn thời gian đóng BHXH

Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 

Theo đó, trong trường hợp bị ung thư và đồng thời không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn thì bạn sẽ không cần đợi sau 01 năm để nộp hồ sơ hưởng, còn nếu bạn vẫn có thể thực hiện các hoạt động thường ngày bình thường thì cần phải đợi 01 năm sau khi nghỉ việc mà không đóng BHXH ở đâu để rút tiền 1 lần.

Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của chúng tôi về quy định về làm tròn thời gian đóng BHXH để hưởng tiền 1 lần mới nhất. Ngoài ra bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

Thời gian giải quyết bảo hiểm xã hội một lần năm 2019

Hồ sơ rút bảo hiểm xã hội 1 lần bao gồm những giấy tờ gì?

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Trong quá trình giải quyết nếu còn vướng mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay