Quyền lợi khi điều trị vết thương tai nạn lao động tái phát

Quyền lợi khi điều trị vết thương tai nạn lao động tái phát

Em chào anh/chị! Anh chị cho em hỏi tình huống này! Sau khi người lao động bị tai nạn lao động đã điều trị ổn định và giám định thương tật lần đầu. Nhưng một thời gian sau, vết thương do tai nạn lao động ấy tái phát. Vậy khi vết thương tái phát, mọi chi phí khám chữa trị, công ty có trách nhiệm chi trả toàn bộ chi phí điều trị trong lần tái phát này hay không? Người lao động được hưởng chế độ gì từ bảo hiểm khi điều trị vết thương tai nạn lao động tái phát như thế không? Nếu có thì công ty cần làm gì để đề nghị bảo hiểm chi trả cho người lao động? Và sau bao lâu người lao động mới được giải quyết? Em cám ơn!Điều trị vết thương tai nạn lao động tái phát

Hỗ trợ tư vấn Bảo hiểm xã hội trực tuyến trực tuyến 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về quyền lợi bảo hiểm khi điều trị vết thương tai nạn lao động tái phát

Căn cứ Điểm a Khoản 1 và Điểm b Khoản 2 Điều 3 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định:

“Điều 3. Điều kiện hưởng chế độ ốm đau

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, đ khoản 1 và điểm b khoản 2 Điều 2 của Nghị định số 115/2015/NĐ-CP được hưởng chế độ ốm đau trong các trường hợp sau:

a) Người lao động bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động hoặc điều trị thương tật, bệnh tật tái phát do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

2. Không giải quyết chế độ ốm đau đối với các trường hợp sau đây:

b) Người lao động nghỉ việc điều trị lần đầu do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.”

Theo đó, người lao động nghỉ việc điều trị lần đầu do tai nạn lao động thì không được tính hưởng chế độ ốm đau. Nhưng nếu người lao động phải điều trị vết thương tai nạn lao động tái phát và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì sẽ được hưởng chế độ ốm đau từ cơ quan Bảo hiểm xã hội. Công ty không phải chi trả chi phí trong thời gian điều trị này.

Thứ hai, về thủ tục để đề nghị hưởng chế độ khi điều trị vết thương tai nạn lao động tái phát

Căn cứ Điều 4 Quyết định số 166/QĐ-BHXH quy định về hồ sơ hưởng chế độ ốm đau bao gồm:

“… 2.1. Đối với chế độ ốm đau:

2.1.1. Trường hợp điều trị nội trú

a) Bản sao giấy ra viện của người lao động hoặc con của người lao động dưới 7 tuổ Trường hợp người bệnh tử vong tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì thay bằng Giấy báo tử; trường hợp giấy báo tử không thể hiện thời gian vào viện thì có thêm giấy tờ của cơ sở khám, chữa bệnh thể hiện thời gian vào viện.

b) Trường hợp chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh trong quá trình điều trị nội trú thì có thêm bản sao giấy chuyển tuyến hoặc giấy chuyển viện…”

Theo đó, trong 45 ngày kể từ ngày hết chế độ ốm đau và trở lại làm việc; người lao động phải nộp cho công ty bạn 01 trong các giấy tờ sau:

– Giấy ra viện và giấy chuyển tuyến (nếu có) nếu điều trị nội trú;

– Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH nếu điều trị ngoại trú.

Trong 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ của người lao động, công ty bạn sẽ lập thêm mẫu 01B-HSB và nộp lên cơ quan bảo hiểm xã hội.

Thứ ba, về thời hạn giải quyết chế độ ốm đau

Căn cứ theo quy định Khoản 4 Điều 5 Quyết định 166/QĐ-BHXH (có hiệu lực từ ngày 01/05/2019) quy định về thời hạn giải quyết như sau như sau:

“Điều 5. Trách nhiệm giải quyết và chi trả

4. Thời hạn giải quyết và chi trả

4.1. Trường hợp đơn vị SDLĐ đề nghị: Tối đa 06 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ theo quy định”.

Như vậy, trong thời hạn 06 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo luật định thì người sử dụng lao động và cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết cho người lao động. 

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–> Căn cứ tính mức hưởng chế độ ốm đau cho người lao động

 

 

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay