Rút BHXH 1 lần trước thời hạn 01 năm để đi XKLĐ có được không?

Rút BHXH 1 lần trước thời hạn 01 năm để đi XKLĐ có được không?

Rút BHXH 1 lần trước thời hạn 01 năm để đi XKLĐ có được không? Cho em hỏi mình đang đi làm được 3 năm rồi, vẫn tiếp tục đóng bảo hiểm nhưng mình sắp đi xuất khẩu lao động. Vậy mình có thể rút trước 1 năm được không ạ. Và em bị mất chứng minh thư nhân dân rồi thì em có thể dùng giấy tờ có ảnh và thông tin để đi nhận BHXH 1 lần không.Tư vấn bảo hiểm xã hộiRút BHXH 1 lần trước thời hạn 01 năm

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi Với câu hỏi rút BHXH 1 lần trước thời hạn 01 năm để đi XKLĐ có được không? ; Tổng đài bảo hiểm xin trả lời như sau:

Thứ nhất, về vấn đề rút BHXH 1 lần trước thời hạn 01 năm để đi XKLĐ có được không

Điểm c Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP, có quy định về các trường hợp được hưởng BHXH một lần:

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

c) Ra nước ngoài để định cư;

Như vậy, khi bạn đi xuất khẩu lao động nước ngoài, không phải định cư ở nước ngoài nên bạn không thuộc diện được hưởng luôn BHXH một lần. Do đó, bạn có thể rút BHXH một lần sau khi bạn đi xuất khẩu lao động bạn trở về; hoặc bạn có thể làm giấy ủy quyền cho người khác để thay bạn làm thủ tục BHXH một lần sau 01 năm bạn nghỉ việc và không đóng BHXH.

Thứ hai, về vấn đề dùng các giấy tờ có hình ảnh thay thế chứng minh thư nhân dân để hưởng BHXH 1 lần được hay không

Tiết 1.2.3 Điểm 1.2 Khoản 1 Điều 6 Quyết định số 166/QĐ-BHXH quy định như sau:

“Điều 6. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

1.2.3. Đối với hưởng BHXH một lần; hưởng trợ cấp một lần trong trường hợp đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng ra nước ngoài định cư, công dân nước ngoài đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng không còn cư trú tại Việt Nam: Hồ sơ theo quy định tại Điều 109 Luật BHXH; Điều 4, khoản 4 Điều 13, khoản 2 Điều 25 Thông tư số 56/2017/TT-BYT; điểm đ khoản 9 Điều 22 Thông tư số 181/2016/TT-BQP; khoản 1, 2 Điều 15 và khoản 1 Điều 16 Nghị định số 143/2018/NĐ-CP, gồm:

a) Trường hợp hưởng BHXH một lần.

a1) Sổ BHXH.

a2) Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB”

Như vậy, để nhận tiền BHXH 1 lần, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau cho cơ quan BHXH cấp quận/huyện nơi bạn cư trú:

– S BHXH;

– Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB;

Ngoài ra, khi đến nộp hồ sơ xin rút một lần, bạn cần mang theo sổ hộ khẩu/giấy tờ tạm trú và chứng minh nhân dân/thẻ căn cước (bản chính) để đối chiếu thông tin. Nếu bạn bị mất chứng minh nhân dân bạn có thể thay thế bằng các giấy tờ có hình ảnh cùng thông tin như bằng giấy phép lái xe, hộ chiếu để chứng minh nhân thân.

Rút BHXH 1 lần trước thời hạn 01 năm

Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 

Trên đây là toàn bộ bài tư vấn của chúng tôi về vấn đề rút BHXH 1 lần trước thời hạn 01 năm để đi XKLĐ có được không. Ngoài ra bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

Thời gian giải quyết bảo hiểm xã hội một lần năm 2019

Rút BHXH tự nguyện đã đóng có tính cả hệ số trượt giá không?

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Trong quá trình giải quyết nếu còn vướng mắc về rút BHXH 1 lần trước thời hạn 01 năm, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay