Rút BHXH 1 lần với cán bộ chuyên trách ở xã đóng BHXH 16 năm

Rút BHXH 1 lần với cán bộ chuyên trách ở xã đóng BHXH 16 năm

Tôi nghe nói đóng bảo hiểm dưới 20 năm thì sẽ được rút BHXH 1 lần. Nhưng sao tôi đã 55 tuổi, là nữ cán bộ chuyên trách ở xã mới đóng 16 năm bảo hiểm mà cơ quan bảo hiểm lại trả lời tôi không được rút ạ?Tư vấn bảo hiểm xã hộiCán bộ chuyên trách xã

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời về cán bộ chuyên trách ở xã rút BHXH một lần khi đã đóng bảo hiểm 16 năm như sau:

Căn cứ Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định:

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội; 
c) Ra nước ngoài để định cư; 

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;”

Theo đó, Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

“Điều 54. Điều kiện hưởng lương hưu

3. Lao động nữ là người hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn tham gia bảo hiểm xã hội khi nghỉ việc mà có từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và đủ 55 tuổi thì được hưởng lương hưu.

Cán bộ chuyên trách xã

Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Như vậy, trong trường hợp này, bạn là nữ cán bộ chuyên trách ở xã đã đủ điều kiện được hưởng lương hưu nhưng đã đóng bảo hiểm 16 năm, tức là trên 15 năm nên bạn không được rút BHXH một lần. 

Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề rút tiền bảo hiểm xã hội một lần khi đóng bảo hiểm được 14 năm. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Để hưởng BHXH một lần cần đáp ứng điều kiện gì?

Ung thư giai đoạn cuối có được nhận tiền một lần luôn không?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

 

Recent Posts

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay