Rút BHXH khi đóng bảo hiểm 5 tháng và lương bốn triệu rưỡi

Rút BHXH khi đóng bảo hiểm 5 tháng và lương bốn triệu rưỡi

Tôi đi làm và đóng bảo hiểm được 5 tháng thì đã nghỉ việc vào tháng 5 vừa rồi. Cho tôi hỏi tôi có rút được bhxh 1 lần không? Nếu có thì được bao nhiêu tiền. Mức lương của tôi là 4 triệu rưỡi ạ?Tư vấn bảo hiểm xã hộiĐóng bảo hiểm 5 tháng

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời về việc rút BHXH một lần khi đã đóng bảo hiểm được 5 tháng và mức lương là 4 triệu rưỡi như sau:

Thứ nhất về điều kiện nhận BHXH một lần

Căn cứ Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định:

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội; 
c) Ra nước ngoài để định cư; 

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;”

Như vậy, trong trường hợp đã đóng bảo hiểm được 5 tháng, bạn sẽ phải chờ sau 01 năm nghỉ việc thì mới có thể rút BHXH một lần được. 

Đóng bảo hiểm 5 tháng

Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Thứ hai về mức nhận BHXH một lần 

Căn cứ theo Khoản 2 và 4 Điều 19 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định:

“Điều 19. Bảo hiểm xã hội một lần 
2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động có thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm được tính bằng 22% của các mức tiền lương tháng đã đóng bảo hiểm xã hội, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.”

Theo đó, bạn đã đóng bảo hiểm được 5 tháng nên bạn sẽ được rút BHXH một lần bằng 22% của các mức tiền lương tháng đóng BHXH của 5 tháng bạn đóng BHXH. Cụ thể là: 22% x 4.500.000 x 5 = 4.950.000 đồng.

Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Để hưởng BHXH một lần cần đáp ứng điều kiện gì?

Ung thư giai đoạn cuối có được nhận tiền một lần luôn không?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay