Rút tiền BHXH 1 lần khi đóng BHXH tự nguyện được không? 

Rút tiền BHXH 1 lần khi đóng BHXH tự nguyện được không?

Cho tôi hỏi có rút tiền BHXH 1 lần khi đóng BHXH tự nguyện được không? Nếu được nhận thì thủ tục như thế nào? Tôi mới đóng được 11 tháng thì thấy cao quá nên dừng lại. Không biết trường hợp của tôi nhận được bao nhiêu tiền và có được tính hệ số trượt giá hay không?Rút tiền BHXH 1 lần khi đóng BHXH tự nguyện

Luật sư tư vấn Bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn về vấn đề Rút tiền BHXH 1 lần khi đóng BHXH tự nguyện được không? đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, rút tiền BHXH 1 lần khi đóng BHXH tự nguyện được không?

Căn cứ theo khoản 1 Điều 7 Nghị định 134/2015/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 7. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định tại Điều 77 của Luật Bảo hiểm xã hội và Nghị quyết số 93/2015/QH13 ngày 22 tháng 6 năm 2015 của Quốc hội về việc thực hiện chính sách hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với người lao động.”

Như vậy,  dẫn chiếu quy định tại Nghị quyết số 93/2015/QH13 thì khi bạn tham gia đóng BHXH tự nguyện thì được hưởng BHXH một lần.

Thứ hai, nếu được nhận thì thủ tục như thế nào?

Về hồ sơ:

Căn cứ theo Điểm 1.2.3 Khoản 1 Điều 6 Quyết định 166/QĐ-BHXH quy định:

“Điều 6. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

1.2.3. Đối với hưởng BHXH một lần… gồm:

a) Trường hợp hưng BHXH một lần.

a1) S BHXH.

a2) Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB“.

Ngoài ra bạn cần mang theo sổ hộ khẩu thường trú/giấy tờ tạm trú và chứng minh thư nhân dân/thẻ căn cước khi đi nộp hồ sơ.

Về nơi nộp hồ sơ:

Căn cứ theo Điểm 1.1.3 khoản 1 Điều 2 Quyết định 166/QĐ-BHXH quy định:

Điều 2. Phân cấp giải quyết, chi trả và quản lý người hưởng

1. Phân cấp giải quyết hưng các chế độ BHXH

1.2. BHXH huyện

1.2.3. Lập danh sách chi trả chế độ BHXH một ln do BHXH huyện chi trả; danh sách chi trả chế độ BHXH một lần do BHXH huyện giải quyết chuyn cơ quan Bưu điện chi trả; danh sách hỗ trợ ĐTKNN theo phân cấp thu.

Như vậy, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ như trên và bạn nộp hồ sơ tại cơ quan BHXH huyện nơi bạn có sổ hộ khẩu thường trú hoặc giấy tờ tạm trú để được hưởng BHXH một lần.

Thứ ba, có được tính hệ số trượt giá không?

Căn cứ khoản 4 Điều 5 Nghị định 134/2015/NĐ-CP quy định:

4. Mức bình quân tiền lương và thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội để tính lương hưu, trợ cấp một ln được tính theo công thức sau:

…..

Trong đó:

– Mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc được thực hiện theo quy định tại Điều 62 và Điều 63 của Luật Bảo hiểm xã hội.

– Tổng các mức thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện là tổng các mức thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện đã được điều chỉnh theo quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều 4 Nghị định này.”

Dẫn chiếu tới Khoản 2 và khoản 3 Điều 4 Nghị định 134/NĐ-CP:

2. Thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội để làm căn cứ tính mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Khoản 1 Điều này được điều chỉnh như sau:

a) Thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội sau điều chỉnh của từng năm bằng thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội của từng năm nhân với mức điều chỉnh thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội của năm tương ứng;

b) Mức điều chỉnh thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội được tính trên cơ sở chỉ số giá tiêu dùng bình quân năm do Tổng cục Thống kê công bố hằng năm và được xác định bằng công thức sau:

Mức điều chỉnh thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội của năm t Chỉ số giá tiêu dùng bình quân năm của năm liền kề trước năm người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện hưởng bảo hiểm xã hội tính theo gốc so sánh bình quân của năm 2008 bằng 100%
Chỉ số giá tiêu dùng bình quân năm của năm t tính theo gốc so sánh bình quân của năm 2008 bằng 100%

Trong đó:

– t: Là năm bất kỳ trong giai đoạn điều chỉnh;

– Mức điều chỉnh thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội của năm t được lấy tròn hai số lẻ và mức thấp nhất bằng 1 (một).

3. Trường hợp người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện đóng một ln cho những năm còn thiếu theo quy định tại Điểm e Khoản 1 Điều 9 Nghị định này thì mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội được tính theo quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này, trong đó thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội theo phương thức đóng một lần cho những năm còn thiếu nhận mức điều chỉnh bằng 1 (một).”

Như vậy, trường hợp bạn rút tiền BHXH 1 lần khi đóng BHXH tự nguyện thì được nhận thêm tiền trượt giá.

Thứ tư, được nhận bao nhiêu tiền?

Căn cứ Điểm b Khoản 2 Điều 6 Thông tư 01/2016/TT-BLĐTBXH quy định như sau:

“Điều 6. Bảo hiểm xã hội một lần

2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần:

b) Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người tham gia bảo hiểm xã hội có thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm (12 tháng) được tính bằng 22% của tổng các mức thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội. Trong đó, mức thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội để tính hưởng bảo hiểm xã hội một lần được Điều chỉnh trên cơ sở chỉ số giá tiêu dùng theo quy định tại Khoản 2 Điều 4 Nghị định số 134/2015/NĐ-CP”.

Bạn cho biết bạn đóng được 11 tháng BHXH tự nguyện thì dừng đóng. Theo quy định trên bạn sẽ được nhận 2 tháng bình quân tiền lương đóng BHXH.

Hiện nay , Bộ Lao động thương binh và xã hội chưa ban hành văn bản pháp luật mới thay thế Thông tư 35/2018/TT-BLĐTBXH quy định về mức điều chỉnh tiền lương và thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội nên chúng tôi chưa thể tính tiền BHXH 1 lần cho bạn được.

Trên đây là toàn bộ phần giải đáp về vấn đề Rút tiền BHXH 1 lần khi đóng BHXH tự nguyện được không?

Nếu còn vướng mắc xin vui lòng liên hệ Luật sư tư vấnbảo hiểm xã hộitrực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

-> Theo quy định số lần cho phép rút BHXH 1 lần là bao nhiêu?

 

 

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay