Rút tiền một lần khi đóng BHXH tự nguyện 6 tháng được bao nhiêu?

Rút tiền một lần khi đóng BHXH tự nguyện 6 tháng được bao nhiêu?

Rút tiền một lần khi đóng BHXH tự nguyện 6 tháng được bao nhiêu? Hiện tại em đang đóng BHXH tự nguyện được 6 tháng rồi nhưng giờ em không thể đóng tiếp nữa vậy em có được rút số tiền đã đóng và là bao nhiêu ạ. Và cho em hỏi bao lâu thì cơ quan BHXH sẽ giải quyết cho mình ạ.Tư vấn bảo hiểm xã hộiRút tiền một lần khi đóng BHXH tự nguyện

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi rút tiền một lần khi đóng BHXH tự nguyện 6 tháng được bao nhiêu; Tổng đài bảo hiểm xin trả lời như sau:

Thứ nhất, về vấn đề đóng 06 tháng BHXH tự nguyện có được hưởng BHXH 1 lần không

Khoản 1 Điều 7 Nghị định 134/2015/NĐ-CP  hướng dẫn Luật bảo hiểm xã hội tự nguyện dẫn chiếu đến Nghị quyết 95/2015/QH13, Khoản 1 Điều 1 Nghị định này có quy định như sau:

“1. Người lao động được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội để đủ điều kiện hưởng lương hưu nhằm bảo đảm cuộc sống khi hết tuổi lao động theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc,người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần.”

Theo quy định này, bạn đóng BHXH tự nguyện được 06 tháng và sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, nếu có yêu cầu thì bạn sẽ được nhận BHXH 1 lần.

Thứ hai, về mức hưởng khi đóng được 06 tháng BHXH tự nguyện

Khoản 2 Điều 6 Thông tư 01/2016/TT-BLĐTBXH quy định như sau:

“2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần:

b) Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người tham gia bảo hiểm xã hội có thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm (12 tháng) được tính bằng 22% của tổng các mức thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội. Trong đó, mức thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội để tính hưởng bảo hiểm xã hội một lần được Điều chỉnh trên cơ sở chỉ số giá tiêu dùng theo quy định tại Khoản 2 Điều 4 Nghị định số 134/2015/NĐ-CP.”

Theo đó, mức hưởng BHXH 1 lần của bạn khi đóng được 06 tháng BHXH tự nguyện là: 22% mức thu nhập  của 6 tháng đã đóng BHXH (mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội). 

Thứ ba, về thời gian cơ quan BHXH giải quyết BHXH 1 lần

Tiết 1.1.2 Khoản 1.1 Điều 1 Khoản 7 Quyết định 166/QĐ-BHXH có hiệu lực từ ngày 01/5/2019 có quy định về thời hạn giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần như sau:

1.1.2. Giải quyết hưởng mới các chế độ TNLĐ, BNN, hưu trí, tử tuất:

b) Thời hạn giải quyết:

b3) Đối với giải quyết hưởng BHXH một lần, trợ cấp một lần đối với người đang hưởng chế độ hàng tháng ra nước ngoài để định cư: Tối đa 05 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ theo quy định.

Rút tiền một lần khi đóng BHXH tự nguyện

Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 

Như vậy, tối đa 05 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ theo quy định thì cơ quan BHXH sẽ giải quyết và tổ chức chi trả.

Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của chúng tôi về câu hỏi rút tiền một lần khi đóng BHXH tự nguyện 6 tháng được bao nhiêu. Ngoài ra bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

Rút BHXH tự nguyện đã đóng có tính cả hệ số trượt giá không?

Tính tiền BHXH 1 lần trong trường hợp đóng BHXH tự nguyện

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Trong quá trình giải quyết nếu còn vướng mắc về rút tiền một lần khi đóng BHXH tự nguyện 06 tháng, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp

 

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay