Sang năm 2020 có được nhận tiền BHXH 1 lần không?

Sang năm 2020 có được nhận tiền BHXH 1 lần không?

Cho tôi hỏi sang năm 2020 có được nhận tiền BHXH 1 lần không? Tôi có 1 sổ đóng từ năm 2009 đến năm 2010; 1 sổ nay tôi vẫn đang đóng. Vậy tôi nhận trước tiền ở sổ đầu tiên có được hay không? Hoặc tôi đi gộp chung 2 sổ vô thì có được hay không? Nếu có thì tôi phải làm gì ạ?2020 có được nhận tiền BHXH 1 lần không

Luật sư tư vấn Bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn về vấn đề Sang năm 2020 có được nhận tiền BHXH 1 lần không?đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, sang năm 2020 có được nhận tiền BHXH 1 lần không?

Căn cứ điều 60 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“Điều 60. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Ra nước ngoài để định cư;

c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

d) Trường hợp người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.”

Bên cạnh đó, theo quy định tại điều 1 Nghị quyết 93/2015/QH13 thì:

“Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần”

Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành chưa có quy định đến năm 2020 sẽ không được hưởng BHXH 1 lần. Nên nếu thuộc 01 trong các trường hợp nêu trên bạn sẽ được nhận BHXH 1 lần.

Thứ hai, nhận trước tiền sổ đầu tiên có được hay không?

Căn cứ theo Điều 1 Nghị quyết 93/2015/QH13 quy định như sau: 

“1. Người lao động được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội để đủ điều kiện hưởng lương hưu nhằm bảo đảm cuộc sống khi hết tuổi lao động theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần.”

Theo đó, để được hưởng BHXH 1 lần thì sau 01 năm nghỉ việc không tiếp tục đóng nữa mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH khi có yêu cầu thì được nhận BHXH 1 lần. 

Như vậy, trong trường hợp của bạn sau khi ngừng đóng theo sổ đầu tiên thì có tiếp tục đóng BHXH theo sổ mới. Vì vậy, bạn không được nhận trước tiền sổ đầu tiên. 

Thứ ba, gộp chung hai sổ bảo hiểm xã hội có được không?

Căn cứ theo khoản 4 Điều 46 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định như sau:

“Điều 46. Cấp và quản lý sổ BHXH

4. Một người có từ 2 sổ BHXH trở lên ghi thời gian đóng BHXH không trùng nhau thì cơ quan BHXH thu hồi tất cả các sổ BHXH, hoàn chỉnh lại cơ sở dữ liệu, in thời gian đóng, hưởng BHXH, BHTN của các sổ BHXH vào sổ mới.”

Như vậy, căn cứ theo quy định nêu trên, mỗi người chỉ có một sổ BHXH. Trường hợp, một người tham gia BHXH có từ 2 sổ BHXH trở lên ghi thời gian đóng BHXH không trùng nhau thì cơ quan BHXH thu hồi tất cả các sổ BHXH, hoàn chỉnh lại cơ sở dữ liệu, in thời gian đóng, hưởng BHXH, BHTN của các sổ BHXH vào sổ mới. Tức là mình bạn bắt buộc phải gộp hai sổ bảo hiểm xã hội với nhau. 

Thứ tư, thủ tục gộp chung hai sổ BHXH:

Căn cứ quy định tại Phiếu giao nhận hồ sơ 621 được ban hành kèm theo Thông báo 2123/TB-BHXH thì hồ sơ cần nộp để gộp sổ BHXH bao gồm các giấy tờ sau:

– Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (mẫu TK1-TS, 01 bản/người)

– Sổ BHXH gốc, các sổ BHXH khác kèm đầy đủ các tờ rời ( 2 sổ BHXH )

– Phiếu yêu cầu gộp sổ (nếu có)

Nơi nộp: Bạn nộp hồ sơ như trên trực tiếp cho cơ quan BHXH nơi chốt sổ cuối cùng để được giải quyết.

Trên đây là toàn bộ phần giải đáp về vấn đề Sang năm 2020 có được nhận tiền BHXH 1 lần không?

Nếu còn vướng mắc xin vui lòng liên hệ Luật sư tư vấnbảo hiểm xã hộitrực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

->  Cách điền mẫu 14-HSB đề nghị hưởng BHXH 1 lần

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay