Tạm dừng đóng bảo hiểm do ảnh hưởng dịch Covid-19 đến khi nào?

Tạm dừng đóng bảo hiểm do ảnh hưởng dịch Covid-19 đến khi nào?

Tôi là công nhân của 1 nhà máy. Tôi có nghe nói về việc do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên Nhà nước cho phép công ty được tạm dừng đóng bảo hiểm thì có đúng không ạ? Nếu như thế thì việc tạm dừng đóng bảo hiểm sẽ đến khi nào? Trong thời gian công ty dừng đóng bảo hiểm thì người lao động chúng tôi sẽ không được hưởng các quyền lợi bảo hiểm cơ bản như y tế, ốm đau, thai sản hay không? Tôi cám ơn nhiều!Tạm dừng đóng bảo hiểm đến khi nào

Hỗ trợ tư vấn Bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về việc tạm dừng đóng bảo hiểm do ảnh hưởng dịch Covid-19

Căn cứ hướng dẫn tại Điều 16 Nghị định 115/2015/NĐ-CPCông văn 860/BHXH-BT thì các doanh nghiệp thuộc các ngành nghề dịch vụ vận tải hành khách, du lịch, lưu trú, nhà hàng và các ngành nghề đặc biệt khác gặp khó khăn bởi dịch Covid-19 được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất khi có một trong các điều kiện sau:

+) Không bố trí được việc làm cho người lao động, trong đó số lao động thuộc diện tham gia BHXH phải tạm thời nghỉ việc từ 50% tổng số lao động có mặt trước khi tạm dừng sản xuất, kinh doanh trở lên;

+) Bị thiệt hại trên 50% tổng giá trị tài sản do dịch bệnh gây ra (không kể giá trị tài sản là đất).

Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng chỉ có thể tạm dừng đóng bảo hiểm vào quỹ hưu trí, tử tuất (22%) và sau đó sẽ phải đóng bù. Còn các quỹ ốm đau và thai sản, quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, quỹ BHYT, quỹ BHTN (10%) thì doanh nghiệp vẫn phải đóng bình thường. 

Thứ hai, tạm dừng đóng bảo hiểm do ảnh hưởng dịch Covid-19 đến khi nào?

Căn cứ hướng dẫn tại Điểm b Mục 1Công văn số 860/BHXH-BT như sau:

“1… b) Tiếp nhận, giải quyết ngay hồ sơ đề nghị tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đến tháng 06 năm 2020 khi nhận được hồ sơ của doanh nghiệp và không tính lãi theo quy định. Trong trường hợp đến hết tháng 06/2020 dịch Covid-19 vẫn chưa thuyên giảm, nếu doanh nghiệp có đề nghị thì kịp thời phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Sở Tài chính báo cáo UBND tỉnh, thành phố gửi BHXH Việt Nam để xem xét, giải quyết tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đến tháng 12 năm 2020.”

Như vậy, công ty bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 có thể đề nghị tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất được giải quyết đến tháng 06/2020. Nếu đến hết tháng 06/2020 dịch Covid-19 vẫn chưa thuyên giảm mà nếu doanh nghiệp có đề nghị thì Bảo hiểm xã hội sẽ xem xét, giải quyết tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đến tháng 12/2020.

Thứ ba, về quyền lợi của người lao động trong thời gian công ty tạm dừng đóng bảo hiểm

Căn cứ Điểm a Khoản 3 Điều 16 Nghị định 115/2015/NĐ-CP:

“3. …Người sử dụng lao động và người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí và tử tuất hoặc chấm dứt hợp đồng lao động thực hiện đóng bù cho thời gian tạm dừng đóng để giải quyết chế độ cho người lao động trong thời gian tạm dừng đóng.”

Bên cạnh đó, Khoản 3 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH có quy định:

“Điều 42. Quản lý đối tượng

3… Trong thời gian được tạm dừng đóng, nếu có người lao động nghỉ việc, di chuyển hoặc giải quyết chế độ BHXH thì đơn vị đóng đủ tiền BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN và tiền lãi chậm đóng (nếu có) đối với người lao động đó để xác nhận sổ BHXH.”

Như vậy, trong thời gian đang tạm dừng đóng BHXH theo quy định mà có người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí; thai sản;… thì công ty bạn cần đóng đủ tiền BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN và tiền lãi chậm đóng (nếu có) đối với người lao động đó để xác nhận sổ BHXH và giải quyết các chế độ.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấnbảo hiểm xã hộitrực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–> Trình tự thủ tục để tạm dừng đóng bảo hiểm do dịch Covid-19

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay