Theo quy định được nhận BHXH 1 lần khi nộp hồ sơ trễ không?

Theo quy định được nhận BHXH 1 lần khi nộp hồ sơ trễ không?

Theo quy định được nhận BHXH 1 lần khi nộp hồ sơ trễ không? Sổ bảo hiểm của mình đóng được 3 năm 2 tháng thì mình nghỉ việc, trong quá trình đó mình sinh em bé, chưa nhận tiền thất nghiệp và cũng chưa nhận tiền bhxh 1 lần, giờ mình bị mất sổ nhưng sắp đến hạn làm bhxh 1 lần thì phải làm sao? Mình nộp hồ sơ trễ thì có được nhận tiền 1 lần không? Hay mình lên làm đề nghị trước rồi xin nộp bổ sung sổ BHXH sau có được không? Nếu mình chưa nhận mà đi làm nơi khác thì đóng lại từ đầu không ạ?BHXH 1 lần khi nộp hồ sơ trễ

Dịch vụ tư vấn Bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Đối với vấn đề: Theo quy định được nhận BHXH 1 lần khi nộp hồ sơ trễ không đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về vấn đề mất sổ bảo hiểm xã hội

Căn cứ Khoản 2 Điều 46 Quyết định 595-QĐ-BHXH quy định:

“Điều 46. Cấp và quản lý sổ BHXH

2. Cấp lại sổ BHXH

2.1. Cấp lại sổ BHXH (bìa và tờ rời) các trường hợp: mất, hỏng; gộp; thay đổi số sổ; họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; người đã hưởng BHXH một lần còn thời gian đóng BHTN chưa hưởng.”

Bên cạnh đó, theo Khoản 1 Điều 27 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định:

“Điều 27. Cấp lại, đổi, điều chỉnh nội dung trên sổ BHXH, thẻ BHYT

1. Cấp lại sổ BHXH do mất, hỏng

1.1. Thành phần hồ sơ: Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

1.2. Số lượng hồ sơ: 01 bộ”.

Như vậy, bạn bị mất sổ BHXH, bạn có thể được cấp lại sổ BHXH và bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm đơn đề nghị cấp lại sổ BHXH và tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH theo mẫu TK1-TS. Bạn gửi hồ sơ đó đến cơ quan bảo hiểm xã hội nơi chốt sổ cuối cùng của bạn để được cấp lại sổ BHXH.

Thứ hai, về vấn đề được nhận BHXH 1 lần khi nộp hồ sơ trễ không?

Căn cứ điểm b Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP:

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội”. 

Căn cứ Khoản 3 Điều 110 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

Điều 110. Giải quyết hưởng lương hưu, bảo hiểm xã hội một lần.

3. Trong thời hạn 30 ngày tính đến thời điểm người lao động đủ điều kiện và có yêu cầu hưởng bảo hiểm xã hội một lần nộp hồ sơ quy định tại Điều 109 của Luật này cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

Như vậy,  trong thời hạn 30 ngày tính đến thời điểm bạn đủ điều kiện (sau 1 năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội); và có yêu cầu là thời điểm sớm nhất để nộp hồ sơ. Trường hợp bạn bị mất sổ BHXH chưa làm kịp hồ sơ hưởng BHXH 1 lần nếu quá thời hạn này nếu bạn có yêu cầu và đáp ứng đủ điều kiện vẫn có thể nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Thứ ba, về vấn đề lên làm đề nghị trước rồi xin nộp bổ sung sổ BHXH sau có được không?

Tiết 1.2.3 Điểm 1.2 Khoản 1 Điều 6 Quyết định số 166/QĐ-BHXH có quy định:

“Điều 6. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

1.2.3. Đối với hưởng BHXH một lần; hưởng trợ cấp một lần trong trường hợp đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng ra nước ngoài định cư, công dân nước ngoài đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng không còn cư trú tại Việt Nam: Hồ sơ theo quy định tại Điều 109 Luật BHXH; Điều 4, khoản 4 Điều 13, khoản 2 Điều 25 Thông tư số 56/2017/TT-BYT; điểm đ khoản 9 Điều 22 Thông tư số 181/2016/TT-BQP; khoản 1, 2 Điều 15 và khoản 1 Điều 16 Nghị định số 143/2018/NĐ-CP, gồm:

a) Trường hợp hưởng BHXH một lần.

a1) Sổ BHXH.

a2) Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB”

Như vậy, để nhận tiền BHXH 1 lần, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau cho cơ quan BHXH cấp quận/huyện nơi bạn cư trú:

– S BHXH;

– Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB;

Ngoài ra, khi đến nộp hồ sơ xin rút một lần, bạn cần mang theo sổ hộ khẩu/giấy tờ tạm trú và chứng minh nhân dân/thẻ căn cước (bản chính). Vì vậy khi nộp hồ sơ bạn phải nộp đầy đủ các giấy tờ trên mới được cơ quan BHXH chấp nhận. Vì pháp luật không quy định thời hạn tối đa làm hồ sơ nhận BHXH 1 lần (nếu đủ điều kiện) nên bạn chờ cơ quan BHXH cấp lại sổ BHXH cho bạn rồi bạn mới đi nộp hồ sơ nhận tiền.

Thứ tư, về vấn đề chưa nhận BHXH sang công ty khác có phải đóng lại từ đầu?

Căn cứ Điều 61 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“Điều 61. Bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội

Người lao động khi nghỉ việc mà chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 54 và Điều 55 của Luật này hoặc chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định tại Điều 60 của Luật này thì được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội.”

Như vậy, bạn chưa được hưởng BHXH 1 lần thời gian đó được bảo lưu và bạn sang công ty mới tiếp tục đóng tiếp sổ BHXH đó.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Theo quy định được nhận BHXH 1 lần khi nộp hồ sơ trễ không?

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề: Theo quy định được nhận BHXH 1 lần khi nộp hồ sơ trễ không xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Bảo hiểm xã hội trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–> Có cần quyết định thôi việc để làm hồ sơ nhận BHXH 1 lần không?

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay