Theo quy định số lần cho phép rút BHXH 1 lần là bao nhiêu?

Theo quy định số lần cho phép rút BHXH 1 lần là bao nhiêu?

Theo quy định số lần cho phép rút BHXH 1 lần là bao nhiêu? Tôi đã nhận BHXH 1 lần vào năm 2014 rồi đến năm 2016 lại đi làm tiếp. Giờ tôi nghỉ việc thì có được nhận BHXH một lần nữa không? Nếu được thì tôi cần chuẩn bị hồ sơ như thế nào? Thời gian đóng trước năm 2016 của tôi có được tính vào lần hưởng này nữa không? Số tiền cụ thể tôi nhận được là như thế nào?Số lần cho phép rút BHXH 1 lần

Luật sư tư vấn Bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Đối với vấn đề:Theo quy định số lần cho phép rút BHXH 1 lần là bao nhiêu đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về vấn đề số lần cho phép rút BHXH 1 lần

Căn cứ điều 60 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“Điều 60. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Ra nước ngoài để định cư;

c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

d) Trường hợp người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.”

Bên cạnh đó, theo quy định tại điều 1 Nghị quyết 93/2015/QH13-BHXH thì:

“Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần”

Như vậy, đối với vấn đề số lần cho phép rút BHXH 1 lần chúng tôi xin trả lời như sau: Pháp luật không giới hạn số lần rút BHXH 1 lần. Mặc dù lần đóng BHXH lần trước bạn đã rút và bạn đi làm lại công ty đóng BHXH. Nếu bạn đáp ứng đủ điều kiện sau 1 năm nghỉ việc bạn không tiếp tục đóng BHXH thì bạn vẫn được rút BHXH 1 lần.

Thứ hai, về hồ sơ nhận tiền BHXH 1 lần

Tiết 1.2.3 Điểm 1.2 Khoản 1 Điều 6 Quyết định số 166/QĐ-BHXH có quy định:

“Điều 6. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

1.2.3. Đối với hưởng BHXH một lần; hưởng trợ cấp một lần trong trường hợp đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng ra nước ngoài định cư, công dân nước ngoài đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng không còn cư trú tại Việt Nam: Hồ sơ theo quy định tại Điều 109 Luật BHXH; Điều 4, khoản 4 Điều 13, khoản 2 Điều 25 Thông tư số 56/2017/TT-BYT; điểm đ khoản 9 Điều 22 Thông tư số 181/2016/TT-BQP; khoản 1, 2 Điều 15 và khoản 1 Điều 16 Nghị định số 143/2018/NĐ-CP, gồm:

a) Trường hợp hưởng BHXH một lần.

a1) Sổ BHXH.

a2) Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB”

Như vậy, để nhận tiền BHXH 1 lần, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau cho cơ quan BHXH cấp quận/huyện nơi bạn cư trú:

– S BHXH;

– Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB;

Ngoài ra, khi đến nộp hồ sơ xin rút một lần, bạn cần mang theo sổ hộ khẩu/giấy tờ tạm trú và chứng minh nhân dân/thẻ căn cước (bản chính).

Thứ ba, về vấn đề thời gian đóng BHXH trước năm 2016 có được tính hưởng lần này nữa không?

Căn cứ Điều 61 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 61. Bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội

Người lao động khi nghỉ việc mà chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 54 và Điều 55 của Luật này hoặc chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định tại Điều 60 của Luật này thì được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội”.

Như vậy, đối chiếu với trường hợp của bạn, do bạn đã rút BHXH 1 lần cho lần đóng trước năm 2016 nên thời gian đó không được bảo lưu và cộng vào lần hưởng này nữa.

Thứ tư, về số tiền hưởng BHXH 1 lần

Căn cứ điểm b Khoản 2 Điều 8 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP có quy định như sau:

“2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;”

Nếu bạn đủ điều kiện và nhận BHXH trong năm 2019 thì Theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 Thông tư 35/2018/TT-BLĐTBXH tiền lương tháng đã đóng bảo hiểm xã hội đối với đối tượng tham gia BHXH  bắt buộc được chỉnh qua từng năm bằng cách nhân với hệ số trượt giá qua từng năm. 

Mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội được tính bằng:

Mbqtl

=

Tổng số tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của các tháng đóng bảo hiểm xã hội


Tổng số tháng đóng bảo hiểm xã hội

Như vậy, do bạn không cung cấp về quá trình đóng của mình nên chúng tôi không tính mức tiền cụ thể được cho bạn. Bạn có thể áp dụng công thức trên để tính ra mức hưởng của mình.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Theo quy định số lần cho phép rút BHXH 1 lần là bao nhiêu?

Nếu còn vướng mắc về vấn đề: Theo quy định số lần cho phép rút BHXH 1 lần là bao nhiêu xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về bảo hiểm xã hội 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–> Có được nhận tiền BHXH 1 lần qua thẻ ATM không?

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay