Thời gian được nhận tiền BHXH 1 lần của của công nhân viên quốc phòng

Thời gian được nhận tiền BHXH 1 lần của của công nhân viên quốc phòng

Tôi tham gia đóng bảo hiểm từ T6.2011 đến nay 2019. Tôi hiện nay là công nhân viên quốc phòng được 5 năm. Giờ công ty cổ phần hóa cho ra quân, giờ tôi muốn thanh toán bảo hiểm 1 lần thì chế độ giải quyết BHXH thanh toán trong thời gian bao lâu thì tôi nhận được tiền ạ?Tư vấn bảo hiểm xã hộiThời gian nhận tiền

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Về thời gian nhận tiền BHXH một lần; Tổng đài bảo hiểm xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Thứ nhất, về điều kiện hưởng

Căn cứ Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định:

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;”

Trường hợp của bạn là đã đóng BHXH từ tháng 06/2011 đến 2019, đủ điều kiện hưởng BHXH 1 lần. Bạn có thể nộp hồ sơ gửi lên cơ quan BHXH để được giải quyết.

Thứ hai, về thời gian nhận tiền BHXH một lần

Căn cứ theo quy định Điều 110 Luật bảo hiểm xã hội 2014 về giải quyết hưởng lương hưu, bảo hiểm xã hội một lần:

“3. Trong thời hạn 30 ngày tính đến thời điểm người lao động đủ điều kiện và có yêu cầu hưởng bảo hiểm xã hội một lần nộp hồ sơ quy định tại Điều 109 của Luật này cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

4. Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với người hưởng lương hưu hoặc trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với trường hợp hưởng bảo hiểm xã hội một lần, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động. Trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do”.

Thời gian nhận tiền

Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172

Như vậy, trong vòng 10 ngày kể từ khi nhận đủ hồ sơ, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ giải quyết cho bạn hưởng BHXH một lần. Trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Tiền BHXH một lần khi đóng bảo hiểm được 10 tháng

Bị bệnh phổi có được rút luôn tiền BHXH một lần không?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay