Thời gian hưởng chế độ ốm đau với lao động làm công việc hành chính

Thời gian hưởng chế độ ốm đau với lao động làm công việc hành chính

Tôi trước đây làm 15 năm công việc độc hại được nghỉ ốm 50 ngày trong năm. Nay tôi chuyển về làm công việc hành chính thì số ngày nghỉ ốm đau tính như thế nào?Công việc hành chínhTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Về thời gian hưởng chế độ ốm đau với lao động làm công việc hành chính; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 26 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“Điều 26. Thời gian hưởng chế độ ốm đau

1. Thời gian tối đa hưởng chế độ ốm đau trong một năm đối với người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d và h khoản 1 Điều 2 của Luật này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần và được quy định như sau:

a) Làm việc trong điều kiện bình thường thì được hưởng 30 ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm; 40 ngày nếu đã đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm; 60 ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên;

2. Người lao động nghỉ việc do mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành thì được hưởng chế độ ốm đau như sau:

a) Tối đa 180 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.”

Bạn có nói bạn chuyển sang làm công việc hành chính nên được xác định là lao động làm việc trong điều kiện bình thường. Theo quy định trên, số ngày nghỉ ốm đau được xác định phụ thuộc vào loại bệnh:

+ Nếu là ốm đau thường, số ngày nghỉ ốm đau của bạn sẽ phụ thuộc vào thời gian bạn đóng bảo hiểm xã hội. Cụ thể, bạn đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm được nghỉ tối đa 40 ngày trong năm.

+ Nếu là ốm đau dài ngày, số ngày nghỉ tối đa là 180 ngày trong năm.

Công việc hành chính

Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172

Kết luận:

Như vậy, khi bạn chuyển từ làm công việc độc hại sang làm công việc hành chính thì số ngày nghỉ ốm đau của bạn sẽ thay đổi. Số ngày nghỉ này phụ thuộc vào loại bệnh, thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Do bạn không nói rõ về loại bệnh của bạn cũng như thời gian bạn đã đóng bảo hiểm xã hội cho nên bạn vui lòng đối chiếu với những phân tích trong bài viết.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết:

Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau và mức hưởng

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Dịch vụ giải quyết chế độ bảo hiểm trọn gói

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

 

 

 

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay