Thời gian nào nhận BHXH một lần là đúng quy định pháp luật?

Thời gian nào nhận BHXH một lần là đúng quy định pháp luật?

Tôi nghỉ việc ở công ty tới nay đã được 2 năm thì mới nhớ ra là mình chưa lấy tiền 1 lần. Vậy bây giờ tôi còn thời gian để nhận nữa hay không?Tư vấn bảo hiểm xã hộiThời gian

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 8Nghị định 115/2015/NĐ-CPnhư sau:

Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;”.

Thời gian

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Bên cạnh đó, tại Khoản 1 Điều 1 Nghị Quyết 93/2015/QH13 quy định:

1. Người lao động được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội để đủ điều kiện hưởng lương hưu nhằm bảo đảm cuộc sống khi hết tuổi lao động theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần”.

Theo quy định trên, một năm sau khi nghỉ việc, người lao động khi có yêu cầu thì mới được nhận BHXH một lần.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, bạn đã nghỉ việc được 2 năm đã đủ thời gian để làm đơn yêu cầu hưởng BHXH một lần. Trường hợp của bạn có được hưởng BHXH một lần.

Trên đây là giải đáp về câu hỏi về thời gian nhận BHXH 1 lần sau khi nghỉ việc? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Làm việc 1 tháng có được nhận BHXH một lần không?

Vấn đề cách tính bảo hiểm xã hội một lần cho năm 2019

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172  để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay