Thời gian nghỉ hưởng ốm đau khi làm việc tại khu vực có mức phụ cấp 0,7

Thời gian nghỉ hưởng ốm đau khi làm việc tại khu vực có mức phụ cấp 0,7

Tôi làm cho công ty đã được 11 năm 7 tháng và nửa đầu năm nay đã nghỉ ốm đau 20 ngày. Đầu tháng 7 tôi được điều động sang chi nhánh ở Nậm Ban, Mèo Vạc, Hà Giang. Vậy cho tôi hỏi thời gian nghỉ hưởng ốm đau của tôi có được tăng lên hay không?Thời gian nghỉ hưởng ốm đauTư vấn bảo hiểm xã hội

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 26 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“Điều 26. Thời gian hưởng chế độ ốm đau

1. Thời gian tối đa hưởng chế độ ốm đau trong một năm đối với người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d và h khoản 1 Điều 2 của Luật này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần và được quy định như sau:

a) Làm việc trong điều kiện bình thường thì được hưởng 30 ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm; 40 ngày nếu đã đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm; 60 ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên;

b) Làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số từ 0,7 trở lên thì được hưởng 40 ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm; 50 ngày nếu đã đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm; 70 ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên”.

Căn cứ vào Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư liên tịch số 11/2005/TTLT-BNV-BLĐTBXH-BTC-UBDT về “Mức phụ cấp khu vực của các địa phương, đơn vị” ghi nhận: Nậm Ban, Mèo Vạc, Hà Giang thuộc vùng có phụ cấp khu vực hệ số 0,7. 

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 4 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH:

“Điều 4. Thời gian hưởng chế độ ốm đau

2. Việc xác định người lao động làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số từ 0,7 trở lên để tính thời gian tối đa hưởng chế độ ốm đau trong một năm, được căn cứ vào nghề, công việc và nơi làm việc của người lao động tại thời điểm người lao động bị ốm đau, tai nạn”.

Thời gian nghỉ hưởng ốm đau

Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Do đó, tại thời điểm ốm đau, bạn đang làm việc tại nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7. Vì vậy, bạn sẽ được hưởng chế độ ốm đau 40 ngày trong vòng 1 năm dương lịch, chứ không phải 30 ngày như trước nữa.

Tóm lại, số ngày nghỉ hưởng chế độ ốm đau của bạn trong năm nay sẽ được tăng lên.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Có được hưởng lương trong thời gian hưởng chế độ ốm đau không?

Điều kiện hưởng chế độ dưỡng sức sau ốm đau, thời gian hưởng và mức hưởng

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay