Thời gian nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần sau khi nghỉ việc

Thời gian nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần sau khi nghỉ việc

Thời gian nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần sau khi nghỉ việc. Tổng đài cho em hỏi chút ạ, em đóng bảo hiểm cty được 2 năm 3 tháng, xong em nghỉ việc em rút sổ bảo hiểm về được hơn 2 năm. Nhưng em chưa đi nộp sổ bảo hiểm để rút tiền 1 lần giờ em mang đi nộp có được rút tiền luôn không ạ!Tư vấn bảo hiểm xã hội:Thời gian nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Về thời gian nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần sau khi nghỉ việc; Tổng đài bảo hiểm xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Thứ nhất, về vấn đề thời gian nộp sổ BHXH để hưởng BHXH 1 lần

Điểm b Khoản 1 Điều 8 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;”

Theo đó, sau một năm từ khi bạn nghỉ việc ở công ty mà bạn không tham gia bảo hiểm xã hội thì có thể nộp hồ sơ để hưởng BHXH 1 lần. Trong trường hợp này, bạn đã rút sổ BHXH được hơn 2 năm và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội nữa thì bạn có thể làm thủ tục rút BHXH 1 lần.

Thứ hai, về thời hạn giải quyết BHXH 1 lần

Tiết 1.1.2 Khoản 1.1 Điều 1 Khoản 7 Quyết định 166/QĐ-BHXH có quy định về thời hạn giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần như sau:

“Điều 7. Giải quyết và chi trả

1. Giải quyết

1.1. Trách nhiệm của Bộ phận Chế độ BHXH

1.1.2. Giải quyết hưởng mới các chế độ TNLĐ, BNN, hưu trí, tử tuất:

b) Thời hạn giải quyết:

b3) Đối với giải quyết hưởng BHXH một lần, trợ cấp một lần đối với người đang hưởng chế độ hàng tháng ra nước ngoài để định cư: Tối đa 05 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ theo quy định.

Như vậy, sau khi bạn nộp đủ hồ sơ cho cơ quan BHXH, cơ quan BHXH sẽ kiểm tra, nếu như nhận đủ hồ sơ theo quy định thì trong thời hạn 05 ngày làm việc, cơ quan BHXH sẽ giải quyết.

Thời gian nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội

Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 

Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của chúng tôi về thời gian nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần sau khi nghỉ việc. Ngoài ra bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

Cách tính tiền BHXH 1 lần từ năm 2013 đến năm 2018

Tính tiền BHXH cho người lao động khi yêu cầu rút BHXH 1 lần

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Trong quá trình giải quyết nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay