Thời hạn giấy nghỉ ốm hưởng BHXH tối đa là bao nhiêu ngày?

Thời hạn giấy nghỉ ốm hưởng BHXH tối đa là bao nhiêu ngày?

Chào tổng đài! Cho tôi hỏi giấy nghỉ ốm hưởng BHXH tối đa được bao nhiêu ngày thế ạ? Cô của em bị lao bác sĩ cho điều dưỡng tại nhà nhưng mỗi lần chỉ cho giấy nghỉ ốm 25-30 ngày xong lại bắt đi khám lại. Nhà em thì lại rất xa bệnh viện. Và theo em được biết thì lao là bệnh dài ngày được nghỉ 6 tháng đúng không ạ? Em cám ơn nhiều!Giấy nghỉ ốm hưởng BHXH tối đa bao nhiêu ngàyTư vấn bảo hiểm xã hội

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi thời hạn giấy nghỉ ốm hưởng BHXH tối đa là bao nhiêu ngày; Tổng đài bảo hiểm xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về thời gian nghỉ ốm khi mắc bệnh lao

Căn cứ Điều 26 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 26. Thời gian hưởng chế độ ốm đau

2. Người lao động nghỉ việc do mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành thì được hưởng chế độ ốm đau như sau:

a) Tối đa 180 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần;

b) Hết thời hạn hưởng chế độ ốm đau quy định tại điểm a khoản này mà vẫn tiếp tục điều trị thì được hưởng tiếp chế độ ốm đau với mức thấp hơn nhưng thời gian hưởng tối đa bằng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội”.

Theo Thông tư số 46/2016/TT-BYT thì Bệnh lao các loại trong giai đoạn điều trị và di chứng; Bệnh do trực khuẩn lao không điển hình NTM; Di chứng do lao xương và khớp; Viêm khớp do lao; Lao cột sống được xác định là bệnh dài ngày. 

Khi đó, người lao động có thể nghỉ hưởng chế độ ốm đau tối đa 180 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Hết thời hạn này mà vẫn tiếp tục điều trị thì được hưởng tiếp chế độ ốm đau với mức thấp hơn nhưng thời gian hưởng tối đa bằng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.

Giấy nghỉ ốm hưởng BHXH tối đa bao nhiêu ngày

Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Thứ hai, thời hạn giấy nghỉ ốm hưởng BHXH tối đa là bao nhiêu ngày

Khoản 1 Điều 20 Thông tư 56/2017/TT-BYT quy định:

“Điều 20. Nguyên tắc cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội

1. Một lần khám chỉ được cấp một giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội. Trường hợp người bệnh cần nghỉ dài hơn 30 ngày thì khi hết hoặc sắp hết thời hạn nghỉ ghi trên giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội đã được cấp, người bệnh phải tiến hành tái khám để người hành nghề xem xét quyết định”.

Như vậy, việc quyết định số ngày nghỉ phải căn cứ vào tình trạng sức khỏe của người bệnh nhưng tối đa không quá 30 ngày cho một lần cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội. Riêng trường hợp người bệnh điều trị bệnh lao theo chương trình chống lao quốc gia thì thời gian nghỉ tối đa không quá 180 ngày cho một lần cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau: 

Thời hạn nộp hồ sơ giải quyết ốm đau và cách khắc phục khi nộp quá hạn

Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau dài ngày khi điều trị ngoại trú

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay