Thời hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ tử tuất theo quy định hiện hành

Thời hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ tử tuất theo quy định hiện hành

Xin chào tổng đài bảo hiểm! Xin cho tôi hỏi hiện nay có giới hạn thời hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ tử tuất không hay khi nào làm cũng được? Nếu có quy định thời hạn mà tôi bị quá thì có cách nào giải quyết được không? Và nộp hồ sơ lên rồi thì bao nhiêu lâu sau mới được giải quyết? Tôi cám ơn nhiều! Mong các bạn sớm đọc câu hỏi và trả lời giúp tôi!Thời hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ tử tuất

Hỗ trợ tư vấn Bảo hiểm xã hội trực tuyến qua tổng đài 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về thời hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ tử tuất

Căn cứ Khoản 1 và Khoản 2 Điều 112 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 112. Giải quyết hưởng chế độ tử tuất

1. Trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày người bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, người đang hưởng lương hưu, trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng chết thì thân nhân của họ nộp hồ sơ quy định tại Điều 111 của Luật này cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

Trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày người lao động đang đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc bị chết thì thân nhân nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 Điều 111 của Luật này cho người sử dụng lao động.

2. Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ thân nhân của người lao động, người sử dụng lao động nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 Điều 111 của Luật này cho cơ quan bảo hiểm xã hội”.

Như vậy, thời hạn để thân nhân nộp hồ sơ đề nghị hưởng chế độ tử tuất cho công ty hoặc cho cơ quan bảo hiểm xã hội đều là 90 ngày kể từ ngày người lao động qua đời.

Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ thân nhân của người lao động, người sử dụng lao động cần hoàn thiện hồ sơ theo quy định và nộp hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

Thứ hai, về vấn đề nộp hồ sơ hưởng chế độ tử tuất muộn hơn so với quy định

Căn cứ Điều 112 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 116. Giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm xã hội chậm so với thời hạn quy định

1. Trường hợp vượt quá thời hạn được quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 102, khoản 1 Điều 103, khoản 1 và khoản 2 Điều 110, khoản 1 và khoản 2 Điều 112 của Luật này thì phải giải trình bằng văn bản.

2. Trường hợp nộp hồ sơ và giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm xã hội chậm so với thời hạn quy định, gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người hưởng thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp do lỗi của người lao động hoặc thân nhân của người lao động thuộc đối tượng được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội.”

Như vậy, nếu quá thời hạn nêu trên mà thân nhân mới nộp hồ sơ đề nghị hưởng chế độ tử tuất thì sẽ phải giải trình bằng văn bản và cơ quan bảo hiểm xã hội xem xét giải quyết.

Để giải trình, thân nhân có thể điền vào phần (9) của mẫu 09-HSB được ban hành kèm theo Quyết định 166/QĐ-BHXH.

Thứ ba, về thời hạn giải quyết hưởng trợ cấp tử tuất

Điều 7 Quyết định 166/QĐ-BHXH có quy định như sau:

“Điều 7. Giải quyết và chi trả

b) Thời hạn giải quyết:

b4) Đối với giải quyết hưởng chế độ tử tuất: Tối đa 08 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ theo quy định”.

Theo đó, cơ quan BHXH sẽ giải quyết trong thời hạn tối đa là 08 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp tử tuất theo quy định.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn về chế độ bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–> Hồ sơ hưởng trợ cấp tử tuất năm 2020 cần những giấy tờ gì?

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay