Thủ tục đóng BHXH tự nguyện được quy định như thế nào?

Thủ tục đóng BHXH tự nguyện được quy định như thế nào?

Cho tôi hỏi thủ tục đóng BHXH tự nguyện được quy định như thế nào? Tôi đóng bao lâu thì rút được tiền 1 lần và thủ tục như thế nào? Đóng dưới 1 năm BHXH được tính hệ số trượt giá không? 

Thủ tục đóng BHXH tự nguyện

Luật sư tư vấn Bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Đối với vấn đề: Thủ tục đóng BHXH tự nguyện được quy định như thế nào đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, thủ tục đóng BHXH tự nguyện được quy định như thế nào?

Theo quy định tại Luật bảo hiểm xã hội năm 2014  thì người lao động tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện nộp hồ sơ quy định tại điểm b khoản 1 Điều 97 của Luật này cho cơ quan bảo hiểm xã hội nơi thường trú hoặc tạm trú như sau:

“Điều 97. Hồ sơ đăng ký tham gia và cấp sổ bảo hiểm xã hội

1. Hồ sơ đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội lần đầu bao gồm:

b) Tờ khai tham gia bảo hiểm xã hội của người lao động.”

Cụ thể thành phần hồ sơ được hướng dẫn tại Điều 24 Quyết định 595/QĐ-BHXH như sau:

Điều 24. Đăng ký, đăng ký lại, điều chỉnh đóng BHXH tự nguyện; cấp sổ BHXH

1. Thành phần hồ sơ:

1.1. Người tham gia: Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

1.2. Đại lý thu/Cơ quan BHXH (đối với trường hợp người tham gia đăng ký trực tiếp tại cơ quan BHXH): Danh sách người tham gia BHXH tự nguyện (Mẫu D05-TS).

2. Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

Như vậy, thủ tục đóng BHXH tự nguyện được quy định: bạn cần nộp tờ khai theo mẫu TK1-TS; đồng thời xuất trình chứng minh thư nhân dân/căn cước công dân và sổ hộ khẩu/giấy tờ tạm trú để có thể tham gia BHXH tự nguyện.

Thứ hai, về vấn đề đóng bao lâu thì được  rút tiền BHXH 1 lần?

Khoản 1 Điều 1 Nghị quyết 93/2015/QH13 quy định như sau:

“1. Người lao động được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội để đủ điều kiện hưởng lương hưu nhằm bảo đảm cuộc sống khi hết tuổi lao động theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc,người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần.”

Như vậy, thời gian đóng BHXH không phải là điều kiện nhận BHXH 1 lần. Bạn tham gia đóng BHXH tự nguyện sau 01 năm không tiếp tục đóng mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH thì sẽ đủ điều kiện để làm hồ sơ hưởng BHXH 1 lần.

Thứ ba, về thủ tục nhận BHXH 1 lần

Về hồ sơ:

Căn cứ theo Điểm 1.2.3 Khoản 1 Điều 6 Quyết định 166/QĐ-BHXH quy định:

“Điều 6. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

1.2.3. Đối với hưởng BHXH một lần… gồm:

a) Trường hợp hưng BHXH một lần.

a1) S BHXH.

a2) Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB“.

Ngoài ra bạn cần mang theo sổ hộ khẩu thường trú/giấy tờ tạm trú và chứng minh thư nhân dân/thẻ căn cước khi đi nộp hồ sơ.

Về nơi nộp hồ sơ:

Căn cứ theo Điểm 1.1.3 khoản 1 Điều 2 Quyết định 166/QĐ-BHXH quy định:

Điều 2. Phân cấp giải quyết, chi trả và quản lý người hưởng

1. Phân cấp giải quyết hưng các chế độ BHXH

1.2. BHXH huyện

1.2.3. Lập danh sách chi trả chế độ BHXH một ln do BHXH huyện chi trả; danh sách chi trả chế độ BHXH một lần do BHXH huyện giải quyết chuyn cơ quan Bưu điện chi trả; danh sách hỗ trợ ĐTKNN theo phân cấp thu.

Như vậy, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ như trên và bạn nộp hồ sơ tại cơ quan BHXH huyện nơi bạn có sổ hộ khẩu thường trú hoặc giấy tờ tạm trú để được hưởng BHXH một lần.

Thứ tư, về vấn đề đóng BHXH dưới 1 năm có được hưởng hệ số trượt giá không?

Tại Điểm b Khoản 2 Điều 6 Thông tư 01/2016/TT-BLĐTBXH  quy định như sau:

“Điều 6. Bảo hiểm xã hội một lần

2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần:

b) Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người tham gia bảo hiểm xã hội có thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm (12 tháng) được tính bằng 22% của tổng các mức thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội. Trong đó, mức thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội để tính hưởng bảo hiểm xã hội một lần được Điều chỉnh trên cơ sở chỉ số giá tiêu dùng theo quy định tại Khoản 2 Điều 4 Nghị định số 134/2015/NĐ-CP.

Trường hợp có thời gian đóng bảo hiểm xã hội cả trước và sau ngày 01 tháng 01 năm 2014 mà thời gian đóng trước ngày 01 tháng 01 năm 2014 có tháng lẻ thì những tháng lẻ đó được chuyển sang giai đoạn đóng bảo hiểm xã hội từ ngày 01 tháng 01 năm 2014 trở đi để làm căn cứ tính hưởng bảo hiểm xã hội một lần”.

Như vậy, mức hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần = 22% x các mức tiền lương tháng đã đóng bảo hiểm xã hội = 22% x tiền lương bình quân các tháng đóng BHXH (dưới mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội). Bạn được tính tiền trượt giá nữa.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về thủ tục đóng BHXH tự nguyện.

Nếu còn vướng mắc về thủ tục đóng BHXH tự nguyện; xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về bảo hiểm xã hội 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp. 

–> Cách điền mẫu 14-HSB đề nghị hưởng BHXH 1 lần

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay