Thủ tục gộp sổ để hưởng bảo hiểm xã hội một lần như thế nào?

Thủ tục gộp sổ để hưởng bảo hiểm xã hội một lần như thế nào?

Tôi có 2 sổ bảo hiểm do trước đây tôi có làm việc ở 2 nơi khác nhau. Giờ tôi muốn đi rút BHXH một lần thì nghe nói là phải đi gộp sổ. Vậy tôi cần đem theo các giấy tờ gì và đến đâu để được gộp sổTư vấn bảo hiểm xã hộiGộp sổ

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời về thủ tục gộp sổ để hưởng bảo hiểm xã hội một lần như sau:

Căn cứ Khoản 4 Điều 46 Quyết định 595/QĐ- BHXH quy định như sau:

“Điều 46. Cấp và quản lý sổ BHXH

4. Một người có từ 2 sổ BHXH trở lên ghi thời gian đóng BHXH không trùng nhau thì cơ quan BHXH thu hồi tất cả các sổ BHXH, hoàn chỉnh lại cơ sở dữ liệu, in thời gian đóng, hưởng BHXH, BHTN của các sổ BHXH vào sổ mới.”.

Như vậy, trong trường hợp bạn có 2 sổ BHXH mà muốn đi rút tiền BHXH một lần thì trước tiên bạn phải làm thủ tục gộp sổ BHXH.

Về hồ sơ:

Căn cứ Quyết định 595/QĐ- BHXH và Phiếu giao nhận hồ sơ 621 thì để gộp sổ BHXH bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

+) Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH (Mẫu TK1-TS);

+) Hai sổ BHXH đã cấp;

Bạn nộp hồ sơ như trên tại đơn vị mình đang làm việc (nếu đang làm việc) hoặc nộp trực tiếp cho cơ quan BHXH nơi chốt sổ cuối cùng (nếu đã nghỉ việc) để được giải quyết.

Gộp sổ

Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172

Về thời hạn giải quyết

Căn cứ Khoản 2 Điều 29 Quyết định 595/QĐ- BHXH quy định như sau:

“Điều 29. Cấp sổ BHXH

2. Cấp lại sổ BHXH do thay đổi họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch; sổ BHXH do mất, hỏng; cộng nối thời gian nhưng không phải đóng BHXH hoặc gộp sổ BHXH: không quá 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Trường hợp cần phải xác minh quá trình đóng BHXH ở tỉnh khác hoặc nhiều đơn vị nơi người lao động có thời gian làm việc thì không quá 45 ngày nhưng phải có văn bản thông báo cho người lao động biết.”

Như vậy, thời hạn giải quyết gộp sổ không quá 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Trường hợp cần phải xác minh quá trình đóng BHXH ở tỉnh khác hoặc nhiều đơn vị bạn có thời gian làm việc thì không quá 45 ngày nhưng phải có văn bản thông báo.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Đóng bảo hiểm được 5 tháng thì có được nhận tiền BHXH một lần không?

Số tiền hưởng bảo hiểm xã hội một lần và hệ số trượt giá

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172  để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay