Thủ tục hưởng chế độ khi con ốm mẹ nghỉ để chăm sóc

Thủ tục hưởng chế độ khi con ốm mẹ nghỉ để chăm sóc

Con em hơn 8 tháng tuổi bị ốm phải nằm viện để chăm sóc. Khi cháu ra viện em có nghe bác sĩ nói về việc em sẽ được hưởng chế độ từ bảo hiểm trong những ngày này. Vậy cho em hỏi thủ tục hưởng chế độ khi con ốm, mẹ nghỉ để chăm sóc như thế nào vậy ạ?Tư vấn bảo hiểm xã hội

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Về thủ tục hưởng chế độ khi con ốm mẹ nghỉ để chăm sóc; Tổng đài bảo hiểm xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 2 Điều 4 Quyết định số 166/QĐ-BHXH quy định như sau:

“Điều 4. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

2.1. Đối với chế độ ốm đau: Hồ sơ theo quy định tại khoản 1, 2 Điều 100 Luật BHXH; khoản 1, 2 Điều 21 Thông tư số 56/2017/TT-BYT và khoản 2 Điều 15 Nghị định số 143/2018/NĐ-CP, gồm Danh sách 01B-HSB do đơn vị SDLĐ lập và hồ sơ nêu dưới đây:

2.1.1. Trường hợp điều trị nội trú

a) Bản sao giấy ra viện của người lao động hoặc con của người lao động dưới 7 tui. Trường hợp người bệnh tử vong tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì thay bằng Giy báo tử; trường hợp giấy báo tử không thể hiện thời gian vào viện thì có thêm giy tờ của cơ sở khám, chữa bệnh thể hiện thời gian vào viện.

b) Trường hợp chuyn tuyến khám bệnh, chữa bệnh trong quá trình điều trị nội trú thì có thêm bản sao giấy chuyn tuyến hoặc giy chuyn viện.

2.1.2. Trường hợp điều trị ngoại trú: Giy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (bản chính). Trường hợp cả cha và mẹ đu nghỉ việc chăm con thì giấy chứng nhận nghỉ việc của một trong hai người là bản sao; hoặc giấy ra viện có chỉ định của y, bác sỹ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú.

2.1.3. Trường hợp người lao động hoặc con của người lao động khám, chữa bệnh ở nước ngoài thì hồ sơ nêu tại tiết 2.1.1 và 2.1.2 điểm này được thay bằng bn sao của bn dịch tiếng Việt giấy khám bệnh, chữa bệnh do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ở nước ngoài cấp.”

Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Như vậy, để được hưởng chế độ chăm sóc con ốm cần nộp cho công ty giấy tờ sau:

+ Trường hợp điều trị nội trú: Giấy ra viện và có thêm bản sao giấy chuyển tuyến trong trường hợp có chuyển tuyến trong quá trình điều trị;

+ Trường hợp điều trị ngoại trú: Giấy nghỉ việc hưởng BHXH;

Khi nhận hồ sơ từ bạn, công ty sẽ lập thêm Danh sách theo mẫu 01B-HSB và gửi tới cơ quan BHXH nơi bạn đang tham gia đóng. Sau 06 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ công ty, cơ quan BHXH sẽ giải quyết chế độ cho bạn (theo Điều 5 Quyết định 166/QĐ-BHXH).

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Điều kiện để được hưởng chế độ khi chăm sóc con ốm đau

Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau và mức hưởng 

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Nếu còn vướng mắc về thủ tục hưởng chế độ khi con ốm mẹ nghỉ để chăm sóc; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

 

 

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay