Thủ tục lãnh tiền BHXH 1 lần khi mượn sổ BHXH của người khác

Thủ tục lãnh tiền BHXH 1 lần khi mượn sổ BHXH của người khác

Thủ tục lãnh tiền BHXH 1 lần khi mượn sổ BHXH của người khác. Lúc trước em có mượn hồ sơ của người chị đi làm được 2 năm từ năm 2016 đến 2018. Năm 2017 chị em có đi làm công ty. Nên bây giờ có tới hai số sổ. Bây giờ em phải làm thế nào để giải quyết ạ. Sau đó em làm thủ tục nhận tiền như thế nào ạ?Tư vấn bảo hiểm xã hộiThủ tục lãnh tiền BHXH 1 lần

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài bảo hiểmVề thủ tục lãnh tiền BHXH 1 lần khi mượn sổ BHXH của người khác; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, về vấn đề gộp sổ BHXH khi NLĐ mượn hồ sơ tham gia BHXH

Căn cứ khoản 7.1 Điều 7 Công văn 3663/BHXH-THU về trình tự giải quyết hồ sơ gộp sổ BHXH khi NLĐ mượn, cho mượn hồ sơ tham gia BHXH:

7.1. Bộ phận thu khi giải quyết hồ sơ gộp sổ, nếu phát hiện NLĐ có thời gian tham gia BHXH trùng do mượn hoặc cho mượn hồ sơ thì hướng dẫn NLĐ điều chỉnh nhân thân theo hướng dẫn tại công văn số 2609/BHXH ngày 25/7/2013, về việc phối hợp xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý sổ BHXH.

NLĐ sau khi có Quyết định xử phạt của Thanh tra Sở Lao động Thương binh và xã hội (LĐTB&XH) và đã nộp phạt đúng quy định, thì nộp hồ sơ giải quyết theo Phiếu giao nhận hồ sơ (PGNHS) điều chỉnh nhân thân do mượn tên (303/…/SO)”.

Phiếu giao nhận hồ sơ điều chỉnh nhân thân do mượn tên (303/…/SO) được thay thế bằng Phiếu giao nhận hồ sơ 628 ban hành kèm theo thông báo 2123/TB-BHXH.

Như vậy, cả bạn và chị bạn đều phải làm hồ sơ để điều chỉnh nhân thân bao gồm:

  • Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (mẫu TK1-TS, 01 bản/người)
  • Giấy cam đoan của người cho mượn hồ sơ, có xác nhận của chính quyền địa phương nơi cư trú (mẫu 02-GCĐ/SBH)
  • Tờ khai tham gia BHXH cũ để thu hồi (nếu có)
  • Sổ BHXH (mẫu cũ) hoặc tờ bìa sổ BHXH
  • Các trang tờ rời sổ BHXH

Trên thực tế, một số sổ BHXH được cấp cho 2 người thì cơ quan BHXH giữ lại số sổ đã cấp cho người có thời gian tham gia BHXH sớm nhất, sổ BHXH còn lại thực hiện thu hồi và cấp lại theo số sổ mới với đúng quá trình đóng.

Thứ hai, rút BHXH 1 lần khi mượn sổ BHXH

Sau khi bạn điều chỉnh nhân thân thì cơ quan BHXH sẽ cấp lại cho bạn 1 sổ BHXH mới ghi nhận quá trình đóng của bạn.

Căn cứ quy định tại Tiết 1.2.3 Điểm 1.2 Khoản 1 Điều 6 Quyết định số 166/QĐ-BHXH  thì để nhận tiền BHXH 1 lần, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau cho cơ quan BHXH cấp quận/huyện nơi bạn cư trú:

– S BHXH;

– Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB;

Ngoài ra, khi đến nộp hồ sơ xin rút một lần, bạn cần mang theo sổ hộ khẩu/giấy tờ tạm trú và chứng minh nhân dân/thẻ căn cước (bản chính).

Thủ tục lãnh tiền BHXH 1 lần

Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 

Trên đây là toàn bộ bài tư vấn của chúng tôi về thủ tục lãnh tiền BHXH 1 lần khi mượn sổ BHXH của người khác. Ngoài ra bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

Thời gian giải quyết bảo hiểm xã hội một lần năm 2019

Mức lương bình quân tháng đối với người hưởng lương do NN quy định

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Trong quá trình giải quyết nếu còn vướng mắc về thủ tục lãnh tiền BHXH 1 lần khi mượn sổ BHXH của người khác, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay